Gần đây, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh Nhi bị viêm phổi do Mycoplasma với các triệu chứng không điển hình, rất dễ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường.

Với các triệu chứng không điển hình, trẻ bị viêm phổi do Mycoplasma thường bị bỏ qua giai đoạn đầu, hoặc điều trị theo kinh nghiệm, cho dùng kháng sinh thông thường nên không hiệu quả, dẫn đến bệnh kéo dài và gây tổn thương nhu mô đông đặc phổi, có thể suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

Mới đây nhất bệnh Nhi nữ V.G.H (10 tuổi, Thái Bình) được gia đình đưa đến bệnh viện với biểu hiện sốt cao liên tục 4 ngày, kèm ho, chảy mũi.

Kết quả chụp X-quang phổi cho thấy có hình ảnh viêm phổi thùy. Các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhi làm xét nghiệm chuyên sâu để định danh chính xác tên loại vi khuẩn gây ra tình trạng trên. Kết quả xét nghiệm Mycoplasma Pneumoniae Real-time PCR dương tính. Sau 5 ngày điều trị với kháng sinh đặc hiệu, hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, hết sốt, không khó thở, phổi cải thiện rõ rệt.

Vi khuẩn Mycoplasma là chủng vi khuẩn kích thước rất nhỏ, khoảng 0,15-0,3 micromet và không thể quan sát được dưới kính hiển vi thông thường. Chúng thường xuyên cư trú ở niêm mạc miệng, hầu họng và đường sinh dục. Khi có điều kiện thuận lợi khiến số lượng vi khuẩn Mycoplasma tăng sinh đột biến, chúng sẽ gây bệnh.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở trẻ em. Bệnh viêm phổi do nhiễm Mycoplasma thường bùng phát thành các đợt dịch trong phạm vi trường học, khu tập thể, cơ quan… vào thời điểm chuyển mùa cuối hè sang thu, phát tán qua giọt bắn khi người bệnh ho, hắt hơi, chính vì thế mọi người cần cẩn trọng khi chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình, đeo khẩu trang khi ra ngoài, vệ sinh tay sạch sẽ. Đảm bảo cho trẻ sống trong môi trường thoáng mát. Ăn đủ ô vuông thức ăn có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, đảm bảo đầy đủ vitamin và khoáng chất. Đặc biệt cha mẹ nên cho trẻ tiêm phòng theo đúng lịch, bởi vì nhiễm Mycoplasma Pneumoniae có thể đồng nhiễm thêm những vi khuẩn khác như phế cầu, Hip….

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện như viêm long đường hô hấp, sốt cao, ho khó thở và đặc biệt là xảy ra ở những trẻ lớn từ 4-10 tuổi, thì nên đưa trẻ đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và làm xét nghiệm chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể bệnh nhân có những biến chứng mà cha mẹ không thể phát hiện ra như: sốt cao có biểu hiện ngoài phổi, hoặc có thể viêm phổi nặng và suy hô hấp.

—————————–

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo

📌Địa chỉ: Khu phố Tân Hòa (chân cầu Nhân Mục),Thị trấn Vĩnh Bảo,Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

☎️Hotline: 0225 3 958 888 – 0225 3 958 115

🌐Website: https://vih.vn/

📧 Email: cskh.vih@gmail.com

Leave a reply