Nằm tại tầng 5 – tòa nhà 10 tầng của Bệnh viện. Khoa được thiết kế liên hoàn như một bệnh viện thu nhỏ trong Bệnh viện lớn với hệ thống giường bệnh theo tiêu chuẩn Bệnh viện – khách sạn 5 sao.

Đội ngũ y bác sĩ

Cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, nữ hộ sinh được đào tạo bài bản đã và đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, các phòng khám chuyên về sản ở trong và ngoài thành phố, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản, phụ khoa. Niềm vui mỗi ngày của các y bác sĩ nơi đây là được đón các em bé lọt lòng mẹ an toàn và cất tiếng khóc chào đời trong niềm hạnh phúc vô hạn.

Chuyên môn

Phụ khoa

– Khám, phát hiện và điều trị ngoại trú các bệnh phụ khoa thông thường như viêm nhiễm sinh dục, rối loạn kinh nguyệt, vô sinh…v.v

 Khám, sàng lọc các bệnh lý phụ khoa tiền hôn nhân.

 Khám sàng lọc, phát hiện sớm ung thư sinh dục: Ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư niêm mạc tử cung…

Điều trị nội khoa các bệnh lý rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, viêm phần phụ…

– Điều trị nội khoa các trường hợp chửa ngoài tử cung chưa vỡ bằng Methotrexat

– Điều trị và chăm sóc bệnh nhân ở giai đoạn tiền mãn kinnh và mãn kinh

– Điểu trị, phẫu thuật các bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, chửa ngoài dạ con, phẫu thuật sa sinh dục, phẫu thuật nội soi điều trị vô sinh hiếm muộn, ung thư sinh dục….

Sản khoa

Khám, quản lý thai nghén cho các thai phụ từ khi bắt đầu có thai cho đến khi sinh nhằm phát hiện sớm, điều trị các bất thường trong thai kỳ, bao gồm:

– Theo dõi quản lý thai nghén.

– Chẩn đoán trước sinh các dị tật bẩm sinh của thai nhi: Thực hiện sàng lọc, phát hiện sớm các bất thường của thai: Siêu âm 4 chiều, xét nghiệm double test, Triple test, xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn (NIPT- Non Invasive Prenatal Genetic Tesing….)

– Theo dõi quản lý thai nghén bệnh lý: Tiền sản giật, bệnh tim, rau tiền đạo…

– Tư vấn trước sinh cho các thai phụ những kiến thức và kỹ năng cơ bản, cần thiết cho quá trình mang thai và sau sinh qua những buổi nói chuyện, hội nghị, hội thảo theo từng chủ đề cụ thể.

– Thực hiện đỡ đẻ thường, đỡ đẻ khó, đẻ không đau và phẫu thuật mổ lấy thai do nguyên nhân sản khoa và bệnh lý của mẹ trong thời kì mang thai…

Chăm sóc sơ sinh

-Kẹp rốn muộn sau đẻ thường cũng như sau mổ lấy thai giúp đề phòng thiếu máu cho trẻ sơ sinh

-Thực hiện lưu trữ tế bào gốc dây rốn

-Thực hiện kĩ thuật da kề da: ( Mẹ ấp bé ngay sau sinh) hoặc (Bố ấp bé- nếu mẹ phải mổ lấy thai)

-Sàng lọc sau sinh

-Sàng lọc điếc bẩm sinh

-Siêu âm phát hiện sớm các bệnh Tim cho trẻ sơ sinh

-Chăm sóc, mát xa em bé sau sinh

Hệ thống phòng đẻ

Khu phòng đẻ gồm có một phòng chờ đẻ, phòng đẻ và các phòng phụ trợ. Sản phụ theo dõi thai tại khoa Sản khi chuyển dạ vào viện được làm bệnh án tại bàn đón tiếp của Khoa, gần lối ra vào thang máy tầng 4 của Bệnh viện sau đó được thay quần áo bệnh viện và được đưa vào phòng chờ. Tại đây các sản phụ được các bác sỹ, nữ hộ sinh thăm khám kỹ lưỡng và theo dõi sát sao các triệu chứng của chuyển dạ như tim thai, cơn co tử cung, độ mở cổ tử cung, độ lọt. Khi sản phụ sắp đẻ sẽ được chuyển vào phòng đẻ. Trong phòng chờ được trang đầy đủ các thiết bị chuyên dụng. Các giường chờ đều là giường đặc biệt có thể di chuyển hoặc chuyển thành bàn đẻ trong trường hợp khẩn cấp, tất cả đều được trang bị đầy đủ hệ thống oxy và máy hút trung tâm và nút bấm cấp cứu ngay tại đầu giường.

Các phòng đẻ được thiết kế và trang bị theo tiêu chuẩn của quốc tế bao gồm: Bàn đẻ, máy theo dõi tim thai liên tục (monitoring), máy theo dõi mạch huyết áp, máy truyền dịch, bàn hồi sức sơ sinh hiện đại ,hệ thống oxy và máy hút trung tâm, điều hoà không khí hai chiều…

Ngoài ra khu phòng đẻ còn được trang bị một máy siêu âm cấp cứu giúp theo dõi và chẩn đoán cho các sản phụ chuyển dạ được thuận tiện. Toàn bộ khu vực phòng đẻ được xây dựng theo kiểu khép kín vô khuẩn, thông khí nhân tạo qua hệ thống lọc không khí và điều hoà trung tâm.

Quy trình chăm sóc hậu sản

Sản phụ sau khi đẻ được theo dõi tại phòng đẻ 2-3 tiếng sau đó được chuyển sang khu chăm sóc hậu sản. Tại đây các sản phụ được theo dõi sát sau đẻ, làm vệ sinh tầng sinh môn hàng ngày, được tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc và nuôi con bằng sữa mẹ…v.v.   Các sản phụ được theo dõi sau đẻ 1-3 ngày trước khi ra viện.

Những trường hợp đẻ khó phải mổ lấy thai sẽ được chuẩn bị thủ tục tại phòng đẻ sau đó chuyển lên khoa phẫu thuật. Tại đây sau khi sản phụ được gây tê hoặc gây mê các bác sỹ của phòng đẻ sẽ tiến hành mổ lấy thai . Sau 5-10 phút thai nhi sẽ được lấy ra. Ca mổ kết thúc trong khoảng 1 tiếng sau đó. Sơ sinh được hồi sức ngay tại phòng mổ, làm rốn và chuyển về phòng sơ sinh. Sản phụ sau mổ sẽ được theo dõi 6-12 tiếng tại khoa gây mê hồi tỉnh sau đó được chuyển về khu điều trị của khoa Sản. Trong khu hậu sản, ngoài các sản phụ sau đẻ cũng theo dõi và điều trị các trường hợp thai nghén bệnh lý như tiền sản giật, sản giật, rau tiền đạo, mổ cũ, thai phụ bị bệnh tim, dọa sảy thai, dọa đẻ non… Các thai phụ ở đây cũng được theo dõi về tim thai, cơn co tử cung, được làm các xét nghiệm sinh hóa, huyết học, siêu âm để theo dõi sự phất triển của thai và đưa ra các quyết định điều trị thích hợp đảm bảo an toàn cho mẹ và thai.

Phòng sơ sinh của khoa sản nằm gần khu hậu sản. Phòng được trang bị các lồng ấp hiện đại, có hệ thống điều hòa giúp cho các cháu được ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Phòng có chức năng chăm sóc cho các sơ sinh những giờ đầu sau mổ, các trường hợp sơ sinh non yếu cần theo dõi sát. Hàng ngày các cháu được tắm rửa sạch sẽ bằng nước ấm và thay tã lót vô khuẩn. Các bác sỹ của khoa nhi Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng hàng ngày sẽ cử người lên thăm khám cho các cháu. Các sơ sinh sau khi đẻ tại sẽ được tiêm Vitamin K phòng xuất huyết não, tiêm vacxin phòng viêm gan B miễn phí theo chương trình tiêm chủng của thành phố.