Chấn thương dây chằng chéo trước là một chấn thương thể thao phổ biến và có thể gây ra các vấn đề lâu dài nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Phẫu thuật nội soi và tái tạo dây chằng chéo trước là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chấn thương này, tuy nhiên, việc tuân thủ các chỉ đạo của bác sĩ về tập luyện và chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Để tránh chấn thương ACL, người chơi thể thao cần thực hiện đầy đủ bài tập giãn cơ và tăng cường cơ, đeo đai hỗ trợ khi tập luyện và thi đấu.

Vừa qua, bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo tiếp nhận nam bệnh nhân L.V.H (32 tuổi ở Vĩnh Bảo – Hải Phòng) với chấn thương gối trái do chơi bóng đá. Qua thăm khám và làm xét nghiệm, hình ảnh chụp chiếu cho kết quả anh H bị đứt ALC gối trái trong khi đá bóng.

Bác sĩ CKI Nguyễn Duy Sơn – phó trường khoa Ngoại bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo cho biết: Cấu tạo của khớp gối rất phức tạp: gồm có xương lồi cầu đùi, mâm chày, xương bánh chè, lớp sụn bao bọc đầu xương, hệ thống gân, cơ và dây chằng có nhiệm vụ cố định, giúp khớp gối vững chắc, nhờ vậy mà mọi vận động diễn ra thuận lợi.

Trong đó, hệ thống dây chằng bao gồm:

Dây chằng chéo trước (ACL): nằm ở trung tâm của khớp gối, làm nhiệm vụ điều khiển chuyển động quay và chuyển động về phía trước của xương chày, mang lại cho khớp sự ổn định quan trọng.

Đứt dây chằng khớp gối: Là tình trạng dây chằng bị đứt một phần (rách) khiến khớp có biểu hiện lỏng lẻo bất thường, hoặc đứt toàn bộ dây chằng gây mất chức năng của dây chằng và khớp gần như mất khả năng vận động.

Trường hợp bệnh nhân H sau ngã cảm thấy đau nhiều và hạn chế vận động, bệnh nhân đã đến Bệnh viện để khám và được tiến hành làm phẫu thuật ngay sau đó. Sau phẫu thuật 5 ngày bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.

Cách kiểm tra dây chằng đầu gối có bị tổn thương không thường dựa theo: triệu chứng người bệnh gặp phải, bác sĩ kiểm tra khớp gối có bị lỏng lẻo hay không kết quả từ chẩn đoán hình ảnh phù hợp.

Phẫu thuật tạo hình dây chằng chéo trước khớp gối đã trở nên khá phổ biến và trở thành một phẫu thuật thường quy tại bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo. Đối với phẫu thuật này, để thực hiện không khó nhưng để đạt hiệu quả cao nhất thì không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi phải có những hiểu biết đầy đủ và sâu sắc về các cấu trúc giải phẫu liên quan, đặc biệt giải phẫu của mặt trong lồi cầu ngoài xương đùi và mâm chầy cũng như giải phẫu của dây chằng chéo trước. Bên cạnh đó, còn đòi hỏi những hiểu biết về các phương pháp phẫu thuật, các loại vật liệu sử dụng để tạo hình dây chằng trong đó vật liệu gân đồng loại bắt đầu được sử dụng trong những năm gần đây ở nước ta và ngày càng trở nên phổ biến.

Lưu ý: Bệnh nhân và người nhà không được tự chẩn đoán hoặc điều trị nếu không có chuyên môn. Chấn thương dây chằng đầu gối, dù tổn thương nặng hay nhẹ, người bệnh cũng cần đến ngay cơ sở y tế đầy đủ trang thiết bị hiện đại để thăm khám và có hướng điều trị đúng đắn.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo luôn tiên phong trong việc áp dụng công nghệ kỹ thuật theo tiêu chuẩn hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn cam kết mang đến chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh xương khớp tối ưu, giúp bệnh nhân khôi phục vận động nhanh chóng, sớm trở lại cuộc sống khỏe mạnh bình thường.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo

📌Địa chỉ: Khu phố Tân Hòa (chân cầu Nhân Mục), Thị trấn Vĩnh Bảo,Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

☎️Hotline: 0225 395 8888 – 0225 395 8115

🌐Website: https://vih.vn/

📧Email: cskh.vih@gmail.com

Leave a reply