Viêm ruột thừa là bệnh lý Ngoại khoa cấp tính, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Trong đó thường gặp nhất ở tuổi trưởng thành (20 – 60 tuổi), ít gặp hơn ở trẻ nhỏ và người già. Trong đó những người già trên 80 tuổi càng ít gặp. Hơn nữa, do vấn đề tuổi tác và ngại đi khám bệnh nên những bệnh nhân lớn tuổi thường đến viện muộn, khi Viêm ruột thừa đã có áp-se, biến chứng. Cùng với đó, các Bệnh nhân này lại thường phối hợp thêm nhiều bệnh lý nền như Tăng huyết áp, Tiểu đường, Suy thận, Suy tim… nên việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn hơn các Bệnh nhân khác.

Trong tuần vừa qua, tại khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã phẫu thuật cho tổng cộng 18 ca Viêm ruột thừa. Nhóm bệnh nhân cao tuổi (>60 tuổi) có 8 Bệnh nhân, đặc biệt có 1 bệnh nhân 86 tuổi và 3 bệnh nhân 89 tuổi. 4 bệnh nhân cao tuổi này đều đến viện muộn (>2 ngày) và đều có bệnh lý kèm theo như Tăng huyết áp, Suy tim, Hở van tim, Phình động mạch chủ bụng, Đái tháo đường…

Tất cả các bệnh nhân đều được tiếp nhận, khám lâm sàng, làm các Xét nghiệm và chụp Cắt lớp vi tính ổ bụng (CT-Scanner) để chẩn đoán xác định (tránh nhầm lẫn với các bệnh lý khác) và được mổ sớm ngay sau khi vào viện từ 2-3 giờ. Trong phẫu thuật thuật đã có 1 bệnh nhân có biến chứng vỡ ruột thừa gây Viêm phúc mạc khu trú. Tuy vậy, tất cả các Bệnh nhân đều được Phẫu thuật Nội soi thành công, không gặp biến chứng gì trong cũng như sau phẫu thuật và được xuất viện sau phẫu thuật 3-5 ngày (trừ 1 bệnh nhân có Phình Động mạch chủ bụng, không có chỉ định mổ Nội soi).

Theo BS Chuyên khoa I Nguyễn Thanh Phong – phó trưởng khoa, phụ trách khoa Ngoại: “Mỗi phẫu thuật cho một Bệnh nhân cao tuổi đều là thách thức với mỗi cơ sở y tế. Vì ngoài bệnh lý cần phẫu thuật thì hầu hết Bệnh nhân bao giờ cũng phối hợp thêm một hoặc nhiều bệnh lý nền, nên vấn đề khám và chuẩn bị trước mổ, Gây mê trong mổ, điều trị hậu phẫu đều cần được sự phối hợp, chung tay của nhiều chuyên khoa trong Bệnh viện để đảm bảo an toàn cho Bệnh nhân. Đặc biệt với Phẫu thuật Nội soi thì càng cần đội ngũ Gây mê và Phẫu thuật viên có kinh nghiệm, để rút ngắn được thời gian phẫu thuật bao nhiêu thì giai đoạn hậu phẫu càng thuận lợi bấy nhiêu”.

Qua đây bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan với những cơn đau bụng, có thể kèm theo triệu chứng chán ăn, hay buồn nôn, sốt nhẹ.

Không được điều trị tại nhà, nếu như nghi ngờ viêm ruột thừa, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đến ngay phòng cấp cứu. Nếu là viêm ruột thừa cấp, chỉ có 1 cách điều trị duy nhất là mổ cấp cứu. Bệnh viêm ruột thừa để lâu sẽ khiến cho ruột thừa có thể bị vỡ hay áp-se ruột thừa, mủ tràn ra bên trong bụng…làm cho vấn đề điều trị cũng trở lên phức tạp hơn; chưa kể đến việc có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, ngay khi có dấu hiệu nhận ra mình bị viêm ruột thừa cần tới ngay bệnh viện để khám và điều trị sớm.

Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo với đội ngũ Bác sĩ Gây mê – Hồi sức – Phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm cùng với trang thiết bị, máy móc đồng bộ, hiện đại, chúng tôi tin tưởng mang đến chất lượng điều trị tối ưu, cho mọi người dân yên tâm gửi gắm sức khỏe của mình cũng như những người thân yêu.

Leave a reply