Đó là cụ Trần Thị Q., 77 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Ngày 09/01/2021 không may cụ bị trượt chân ngã bệt mông, sau đó không đứng dậy được, đau chân và hông trái dữ dội.

Các bác sĩ nhanh chóng kiểm tra sức khỏe toàn thân, ghi nhận các nguy cơ rủi ro và lên phương án “tác chiến”. Kết quả chẩn đoán hình ảnh X-quang cho thấy cụ bị gãy cổ xương đùi trái – loại gãy xương thường xảy ra ở người già bị loãng xương. Tuy nhiên, nếu không can thiệp sớm bệnh nhân sẽ phải nằm một chỗ trong tình trạng đau đớn, viêm loét, nhiễm trùng, cơ thể suy kiệt, nguy cơ tử vong trong thời gian ngắn…. Kỹ thuật phẫu thuật cần thực hiện là thay khớp háng trái bán phần không xi măng.

Bác sĩ CKII Nguyễn Duy Sơn – Phó Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo, người trực tiếp chủ trì kíp mổ cho biết: “Đây thật sự là ca mổ khó vì bệnh nhân đã 77 tuổi và có nhiều bệnh lý đi kèm. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Chúng tôi đã tiến hành lấy phần xương bị hư tổn và thay phần khớp háng cho bệnh nhân. Ca mổ còn có sự phối hợp chuyên môn của TS. Kiều Quốc Hiền – Khoa Chấn thương chi, Bệnh viện E”.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Sơn, phương pháp thay khớp háng là một trong những giải pháp then chốt cho người bệnh gặp vấn đề về thoái hóa khớp háng. Đây cũng là mục tiêu “chinh phục” hàng đầu trong lĩnh vực cơ xương khớp bởi tính phức tạp của kỹ thuật, đòi hỏi bác sỹ có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản. Đặc biệt, khâu chọn và lắp khớp háng nhân tạo vào khung chậu của bệnh nhân nếu được thực hiện bởi một bác sĩ giàu kinh nghiệm có kỹ thuật tốt thì nguy cơ khớp bị lệch sẽ được giảm thiểu (khớp lệch khiến bệnh nhân không vận động được và đối mặt với nguy cơ phải mổ lại).

Nhờ sự phối hợp nhuần nhuyễn của đội ngũ chuyên môn tay nghề cao, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã chinh phục những khó khăn về kỹ thuật để thực hiện thành công nhiều ca mổ thay khớp háng phức tạp.

Là loại phẫu thuật dễ bị nhiễm trùng nên phẫu thuật thay khớp háng đòi hỏi điều kiện vô trùng tuyệt đối của phòng mổ. Nếu nhiễm trùng xảy ra, bệnh nhân có nguy cơ bị tàn phế. Do đó, các ca phẫu thuật thay khớp háng thành công tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đều được tiến hành trong các phòng mổ được trang bị hệ thống khí sạch áp lực dương đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Ngoài ra, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được giám sát nghiêm ngặt, đạt chuẩn quốc tế, toàn bộ giường bệnh được bố trí riêng để tránh lây nhiễm chéo nhằm rút ngắn thời gian nằm viện, đảm bảo an toàn cao nhất cho người bệnh.

Đã có nhiều cụ già cao tuổi bị gãy xương nặng vẫn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo cứu chữa và bình phục sức khỏe rất tốt. Điều mà các gia đình còn ngạc nhiên hơn là chi phí điều trị cũng không cao hơn các bệnh viện khác, trong khi dịch vụ chăm sóc thực sự “5 sao”.

Leave a reply