Phẫu thuật chuyển vạt da là một kỹ thuật khó và phức tạp, giữ vai trò quan trọng đối với điều trị các khuyết hổng phần mềm, nhất là các vị trí ít phần mềm và trở thành xu hướng mới trong phẫu thuật tạo hình che phủ các tổn thương mất tổ chức do nhiều nguyên nhân như tai nạn, hoặc các tổn thương thiếu da và tổ chức sau cắt bỏ các khối u hay vết thương nhiễm trùng hoại tử. Là một trong những kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình với những ưu điểm: Che phủ những tổn thương thiếu da và tổ chức, giúp che phủ, phục hồi nhanh, giảm nguy cơ nhiễm trùng và thời gian nằm viện. Hiệu quả thẩm mỹ cao vì cấu trúc da của vạt đồng nhất với vùng chung quanh khuyết hổng. Có thể ứng dụng rộng rãi cho hầu hết các vùng tổn thương.

Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã vi phẫu chuyển vạt da che phủ thành công cho bệnh nhân Lê Văn S (27 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) bị tai nạn do pháo nổ dập nát bàn tay phải. Qua thăm khám, nhận thấy tổn khuyết như trên, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng nguy hiểm vết thương và đối mặt với khả năng phải cắt cụt ngón I nếu bệnh nhân không được can thiệp để phục hồi lại tuần hoàn kịp thời. Ngay lập tức, BSCKI. Nguyễn Duy Sơn – Phó Trưởng khoa Ngoại chấn thương đã chỉ định phẫu thuật cắt lọc xử lý vết thương, chuyển vạt da che phủ ngón I bàn tay phải.

Rất nhanh chóng, ca phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân được thực hiện trực tiếp bởi PGS.TS Hà Kim Trung – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo, BSCKI. Nguyễn Duy Sơn – Phó trưởng khoa Ngoại, Bác sĩ Đỗ Công Danh – Khoa Ngoại cùng kíp gây mê tập trung cứu chữa. Với sự nỗ lực hết sức của toàn kíp mổ, cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công thuận lợi, cứu lại được bàn tay cho người bệnh. Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh tiến triển tốt, vùng da khuyết hổng được bồi đắp hồng hào, vết mổ khô, mọi vận động của tay được đảm bảo hoạt động bình thường.

BSCKI. Nguyễn Duy Sơn cho biết: “Vạt da vi phẫu là kỹ thuật rất phức tạp, đòi hỏi trang thiết bị, phẫu thuật viên và ekip có chuyên môn và kinh nghiệm chuyên sâu. Kỹ thuật này cũng mở ra xu hướng và hy vọng mới cho bệnh nhân mất da và phần mềm do tai nạn hoặc các loét nhiễm trùng lớn, là cơ hội cho người bệnh có các tổn thương về phần mềm, giảm bớt những biến chứng và di chứng cho người bệnh, che phủ được những gân, xương, thần kinh, mạch máu bị lộ.”

Ngoài triển khai các phẫu thuật thay khớp háng, nội soi tái tạo dây chằng, kết hợp xương, thì một số kỹ thuật tạo hình điều trị các dị tật, di chứng do chấn thương, trong đó có chuyển vạt da, cũng được Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo chú trọng và phát triển trong thời gian gần đây.

Leave a reply