Xẹp đốt sống là một biến chứng nguy hiểm của bệnh loãng xương rất phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh, người cao tuổi hoặc những người bị chấn thương cột sống. Xẹp đốt sống gây nên tình trạng đau đớn kéo dài và nhiều hậu quả nặng nề như viêm phổi, loét tỳ đè, tắc mạch, thậm chí tử vong do bất động lâu.

Trước đây, để điều trị các trường hợp xẹp đốt sống, người ta thường áp dụng phương pháp phẫu thuật mổ mở với đường rạch da rộng và dùng dụng cụ chuyên dụng để làm cho đốt sống chắc chắn trở lại. Nhưng mổ mở đối với người cao tuổi bị loãng xương sẽ gặp khó khăn nếu phẫu thuật. Vì lẽ đó phẫu thuật xâm lấn tối thiểu – BƠM XI MĂNG CỘT SỐNG – trở thành niềm hi vọng cho người bệnh, một xu hướng mới trong điều trị xẹp đốt sống.

Bơm xi măng sinh học là một thủ thuật ít xâm lấn. Sau khi đã xác định chính xác đốt sống bị tổn thương và nguyên nhân gây tổn thương, bác sĩ đặt bệnh nhân nằm xấp, gây tê tại chỗ kiểm tra đốt sống cần bơm xi măng trên màn hình tăng sáng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành chọc kim chuyên dụng qua cuống sống vào thân đốt sống và bơm xi măng sinh học vào, theo dõi qua màn hình tăng sáng. Số lượng xi măng được đưa vào nhiều hay ít tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Việc bơm xi măng sinh học vào thân đốt sống vừa có tác dụng hàn gắn các chỗ gãy xương siêu nhỏ, vừa làm cho thân đốt sống trở nên ổn định, vững chắc, làm giảm sức nén cơ học và tăng sức chịu đựng cho thân đốt sống, giúp cho bệnh nhân giảm đau và phục hồi ổn định cột sống. Đây là một phương pháp ít xảy ra tai biến kỹ thuật hoặc biến chứng. Các kết quả sau điều trị trên thế giới cho thấy, sau khi được bơm xi măng, bệnh nhân hầu như không còn cảm thấy đau.

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã phẫu thuật và điều trị thành công liên tiếp ba ca xẹp đốt sống trên bệnh nhân cao tuổi và có nhiều bệnh lý nền phức tạp đi kèm. Đặc biệt trong đó có trường hợp nặng nhất – Bệnh nhân: Nguyễn Thị Ư., 83 tuổi, ở Hưng Nhân, Vĩnh Bảo, Hải Phòng vào khoa cấp cứu ngày 03/01/2021 trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, đau đầu, đau cột sống lưng dữ dội sau ngã. Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán xẹp đốt sống ngực nhiều đốt. Nhận định đây là trường hợp phức tạp nên sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã quyết định sử dụng phương pháp phẫu thuật bơm xi măng vào thân đốt sống cho bệnh nhân. “Để thự hiện kỹ thuật này, bệnh nhân được gây tê tại chỗ, các bác sỹ sử dụng kim chuyên dụng chọc vào thân đốt sống bị xẹp qua cuống sống. Dưới hướng dẫn của X quang trong mổ, vị trí của kim sẽ được kiểm soát trong toàn bộ quá trình bơm, một lượng xi măng sinh học (Polymethylmethacrylate – PMMA) sẽ được đưa từ ngoài qua kim để đưa vào thân đốt sống xẹp. Đến nay, bệnh nhân đã dần ổn định.

Chứng kiến hình ảnh bệnh nhân từ chỗ đau đớn, không thể tự đi lại bỗng nhiên đứng dậy như chưa bao giờ gặp vấn đề về đốt sống, chính những người có mặt tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo cũng tỏ ra kinh ngạc. Chỉ trong một thời gian ngắn, ca bệnh hy hữu này đã lập tức trở nên nổi tiếng…

Cả ba ca phẫu thuật được thực hiện trực tiếp bởi PGS.TS Hà Kim Trung – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo, chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong phẫu thuật cột sống; từng tu nghiệp tại Pháp, Nhật, Úc về chuyên ngành Phẫu thuật thần kinh cột sống và đã có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Cả ba ca phẫu thuật được thực hiện rất thành công. Chỉ một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể đeo đai CSTL hỗ trợ và đi lại được bình thường.

PGS.TS Hà Kim Trung – Trưởng kíp phẫu thuật cho biết: “Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm xi măng sinh học là phương pháp an toàn điều trị cho bệnh lí “Xẹp đốt sống do loãng xương”. Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, bệnh nhân chỉ có 2 vết mổ nhỏ dài 0.5cm ở lưng, gần như không có sẹo sau mổ. Ngay sau mổ, bệnh nhân có thể đi lại, sinh hoạt hoàn toàn bình thường, rút ngán thời gian điều trị. Nếu như gặp chúng tôi ở những ngày đầu trước mổ, bệnh nhân vô cùng đau đớn và đi lại rất khó khăn thì ngay sau mổ, người bệnh đã đi lại được bình thường, niềm vui đã sớm quay trở lại. Ở một khía cạnh nào đó thì đây quả thực là phép màu đối với bệnh nhân cao tuổi đã phải chịu cơn đau do vỡ xẹp đốt sống.”

Với sự cập nhật thường xuyên về chuyên môn cùng sự hỗ trợ đắc lực từ các thiết bị hiện đại chuyên dụng, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã và đang thực hiện rất thành thục kỹ thuật bơm xi măng sinh học có bóng và không bóng tạo hình thân đốt sống, mang lại hiệu quả điều trị cao giúp bệnh nhân giảm đau nhanh, phục hồi sớm chức năng vận động cột sống chỉ trong thời gian ngắn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Leave a reply