Tối ngày 11/11, người bệnh N.T.H 80 tuổi, ở Tiên Lãng, Hải Phòng là một trong những trường hợp đặc biệt mà Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo tiếp nhận và cấp cứu thành công. Người bệnh được gia đình đưa tới Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo cấp cứu trong tình trạng ý thức lơ mơ, tim nhanh mờ, tụt huyết áp trụy mạch, đường máu rất cao. Chỉ trong chốc lát, bệnh nhân rơi vào tình trạng shock tim, ngưng tuần hoàn. Theo thông tin gia đình bệnh nhân cung cấp, trước khi vào viện, cụ đột nhiên kêu đau ngực khó thở mệt nhiều và gục tại ngõ, gọi hỏi đáp ứng chậm. Gia đình vội vã đưa cụ vào Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo.

Đứng trước tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sĩ vừa tiến hành đánh giá tình trạng vừa khẩn trương cấp cứu ngay tại chỗ đồng thời báo động cấp cứu nội viện. Hội chẩn Lãnh đạo với TS.BS Chu Dũng Sĩ – Phó Giám đốc Bệnh viện, Giảng viên Y Khoa, từng là Bác sĩ – Cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai – người trực tiếp chỉ đạo ca cấp cứu khởi động ngay lập tức dây chuyền cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp một cách khẩn trương và tích cực nhất với Chẩn đoán ban đầu: Shock tim – Nhồi máu cơ tim cấp – Tràn dịch màng ngoài tim – Hôn mê do nhiễm toan ceton, tiền căn có nhiều cơn đau thắt ngực không ổn định, tiểu đường chưa được thăm khám và điều trị bao giờ. Kíp cấp cứu vừa tiến hành cấp cứu vừa triển khai làm các xét nghiệm, điện tim, siêu âm tim cấp cứu tại giường,… Sau khoảng 15 phút, mạch bắt được, người bệnh được tái lập tuần hoàn. Tuy nhiên, các dấu hiệu sinh tồn của người bệnh còn ở chỉ số vô cùng thấp, mong manh, tình trạng shock tim nặng, đường máu còn cao, huyết áp kiểm soát khó khăn với các thuốc vận mạch liều cao,…Liên tục trong giờ đầu, các y bác sĩ phải giành giật sự sống cho người bệnh trước nhiều cơn shock tim, tái trụy mạch liên tục, nhiều lần bệnh nhân gần như không còn hi vọng. TS.BS. Chu Dũng Sĩ cùng kíp trực đã tiếp tục thực hiện các kĩ thuật Hồi sức chuyên sâu kết hợp máy trợ thở điều trị phối hợp nhịp nhàng quyết tâm cứu sống người bệnh.

Sau cấp cứu hơn 1 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã hồi tỉnh, huyết động và đường huyết dần ổn định. Sang giờ tiếp theo, người bệnh đã dần ổn định hơn, bệnh nhân tiếp xúc được. Sau khi hội chẩn với kíp can thiệp tim mạch tuyến trên, thống nhất chuyển gấp người bệnh đến đơn vị can thiệp mạch vành để kịp thời can thiệp tái thông mạch vành trong những giờ đầu nhồi máu cơ tim cấp. Sau khi giải thích tình trạng bệnh của cụ cho người nhà, gia đình bệnh nhân đã đồng ý và quyết định chuyển bệnh nhân đến đơn vị can thiệp và chấp nhận nguy cơ rủi ro nhằm quyết tâm được can thiệp tái thông mạch vành trong giai đoạn sớm.

Điều đặc biệt và khó khăn một lần nữa phải đối mặt là trong quá trình vận chuyển mặc dù người bệnh vẫn được duy trì tình trạng cấp cứu đầy đủ phương tiện trên xe cấp cứu chuyên dụng cùng với 1 kíp HSCC hỗ trợ, tuy nhiên bệnh nhân lại tiếp tục có dấu hiệu đột ngột ngưng tim một lần nữa khi đang ngoại viện. Ngay tức tốc, các bác sĩ cho bệnh nhân quay lại khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo. Lúc này bệnh nhân gần như không còn hi vọng. Không để chần chừ thêm một giây phút nào, với trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao cùng việc tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tiễn, TS.BS Chu Dũng Sĩ lập tức chỉ đạo và cùng các bác sĩ, điều dưỡng thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp quyết tâm cứu sống bệnh nhân một lần nữa với các kĩ thuật chuyên sâu hiệu chỉnh phác đồ kết hợp máy thở hỗ trợ hô hấp. Với sự quyết tâm của toàn các y bác sĩ, sau 10 phút hồi sức hô hấp tuần hoàn thì bệnh nhân có mạch trở lại nhưng còn leo lét như ánh đèn trước gió. Sau 2 giờ đồng hồ hồi sức cấp cứu, bệnh nhân có mạch trở lại, dần ổn định. Đến sáng ngày hôm sau, bệnh nhân đã tỉnh, đỡ đau ngực, đỡ mệt, nhịp tim đều và rõ. Tình trạng bệnh nhân được đánh giá ổn định hẳn và được chuyển lên BVBM một cách ổn định an toàn và tiếp tục thực hiện can thiệp tái thông hệ ĐMV.

Theo TS.BS Chu Dũng Sĩ – Phó Giám đốc Bệnh viện nhận định: Shock tim trên bệnh cảnh Nhồi máu cơ tim cấp cũng như Hôn mê do nhiễm toan ceton ở người bệnh tiểu đường là căn bệnh xảy ra nhanh, đột ngột, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Do đó nếu chúng ta không phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh và đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể đột ngột tử vong và nếu qua khỏi cũng sẽ gặp rất nhiều di chứng nặng nề. Trường hợp người bệnh này có tình trạng shock tim do nhồi máu cơ tim cấp – tràn dịch màng ngoài tim, tim đờ gần như không co bóp, kèm theo hôn mê do nhiễm toan ceton nên cần phải hồi sức và bù dịch kèm tích cực xử lý đường huyết nhưng trường hợp này nếu bù dịch hiệu chỉnh không khéo, không nhịp nhàng theo cơ chế sinh lý thì có thể làm cho tim sập hẳn không hồi phục được nữa, do đó cần có những quyết định chính xác kịp thời và táo bạo thì mới cứu được người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo là một trong những bệnh viện mô hình khách sạn cao cấp không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, trong đó có nhiều chuyên gia từ Bệnh viện Trung ương và Hà Nội đến làm việc, hệ thống trang thiết bị công nghệ y tế thông minh hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Leave a reply