Bé gái chào đời với cân nặng “kỷ lục” 5500g

Bé trai ra đời với cân nặng 5500g khiến cả người mẹ và ê kíp phẫu thuật bất ngờ. Hiện sức khỏe của mẹ và bé ổn định. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi hậu phẫu cho 2 mẹ con.

Vào lúc 22 giờ ngày 12/12 vừa qua, Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã chào đón bé trai có cân nặng “kỷ lục” 5500g, con sản phụ L.T.H (32 tuổi, ở Kinh Môn, Hải Dương).

Thai phụ L.T.H mang thai 9 tháng, ở nhà có biểu hiện đau tức bụng, ra dịch âm đạo nên được gia đình đưa đến Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo. Sau khi thăm khám, siêu âm và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán thai 38 tuần 5 ngày, ngôi đầu, thai to, bất cân xứng thai nhi khung chậu, trọng lượng thai lớn hơn mức bình thường, dự kiến trên 5000g, có nguy cơ vỡ tử cung. Ngay lập tức, bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu. Ca phẫu thuật dưới sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa Sản và Gây mê hồi sức đã giúp sản phụ có cuộc chuyển dạ an toàn, bé trai chào đời với cân nặng 5500g trước sự bất ngờ của cả mẹ và ê kíp phẫu thuật. Hiện sức khỏe của mẹ và bé ổn định và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc đặc biệt tại khoa. 

Sản phụ cho biết đây là lần sinh thứ 3 của chị, 2 lần trước chị đều sinh thường nên lần này chị đã chủ quan về sức khỏe của mình mà không đi khám thai cẩn thận, chỉ siêu âm thai thấy con to thì rất mừng mà không hiểu hết nguy hiểm cho hai mẹ con ở lần mang thai này.

ThS.BS Trương Thị Thủy – Phó Trưởng Khoa Sản, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết, ngoài việc cân nặng của thai nhi lớn, bác sĩ còn lo lắng về vấn đề co hồi tử cung sau mổ do thai phụ mang thai to và đã sinh lần 3 nên nguy cơ đờ tử cung, băng huyết rất cao. Ngoài ra, cả sản phụ và em bé đều có rối loạn chuyển hóa đường cần điều trị. Mặc dù trước sinh, thai nhi được xác định có cân nặng khá lớn song cả ekip phẫu thuật vẫn rất bất ngờ khi em bé chào đời có cân nặng lên tới 5500g.

Theo các chuyên gia Nhi khoa, những trẻ sinh ra có cân nặng lớn thường gặp các vấn đề về suy hô hấp và hạ đường huyết sau sinh. Do đó trẻ cần được các bác sĩ chuyên khoa Nhi theo dõi sát sao các chỉ số phát triển, nhất là các bệnh lý về rối loạn chuyển hóa. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc trẻ hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Qúy khách có thể đến Khoa Sản – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo để thăm khám định kỳ và điều trị kịp thời khi có dấu hiệu bệnh lý sản khoa hoặc liên hệ HOTLINE 0225.395.8888 để được các chuyên gia tư vấn giải đáp thắc mắc trong suốt quá trình mang bầu của các mẹ nhé!

Leave a reply