Sau 20 ngày điều trị và tập luyện, vừa qua, cụ Nguyễn Thị R. (90 tuổi, ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đã được xuất viện, sức khỏe dần bình phục sau ca phẫu thuật thay khớp háng phức tạp được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo.

Ngày 14/12/2020, Cụ R nhập viện trong tình trạng chân phải đau nhức không di chuyển được do bị ngã đập vùng mông, đùi phải xuống đất. Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán gãy cổ xương đùi phải. Để bệnh nhân có thể vận động bình thường, nâng cao chất lượng cuộc sống thì phương pháp phẫu thuật thay bán phần chỏm xương đùi nhân tạo là cần thiết.

Gãy cổ xương đùi là một tai nạn rất hay gặp ở người cao tuổi, chủ yếu là do ngã trượt chân trên nền cứng, ngã đập vùng hông xuống đất…Khi đau nhẹ có thể cuộc sống người bệnh chưa bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, đến khi đau tăng nặng, các tác động này sẽ ngày càng rõ rệt như: Đau dữ dội mỗi khi co duỗi, leo cầu thang hay khi đứng lên ngồi xuống,… Thậm chí, khi bệnh nặng, người bệnh còn không thể vận động thì tàn phế, bại liệt có lẽ là hậu quả nặng nề nhất. Khi bị tàn phế, người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thay vì có thể đi lại, di chuyển, giờ đây, người bệnh chỉ có thể ngồi yên một chỗ. Mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày đều phải cần đến người hỗ trợ. Mọi người sẽ phải thay nhau chăm sóc từ việc vệ sinh cá nhân đến ăn uống và sinh hoạt. Điều này thực sự gây ra rất nhiều khó khăn cho cả gia đình và người bệnh. Với trường hợp bệnh nhân cao tuổi, thể trạng yếu, để thực hiện ca phẫu thuật với chấn thương phức tạp này, các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã chuẩn bị trước mổ rất kỹ lưỡng.

Phối hợp cùng bác sĩ chuyên gia Tiến sĩ Nguyễn Trung Tuyến, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Duy Sơn và Bác sĩ Đỗ Công Danh – Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã thực hiện ca mổ một cách nhanh chóng và thuận lợi. Chỉ sau 1 giờ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đau ít và hồi phục nhanh chóng; ngày thứ hai sau mổ, bệnh nhân đã có thể tập vận động và tập đi bằng khung.

Phẫu thuật thay khớp háng bằng đường mổ ít xâm lấn can thiệp vào phần mềm ít nên giảm sự đau đớn sau mổ cho bệnh nhân. Đồng thời bao khớp và điểm bám các cơ trở về bình thường nên chức năng vận động khớp và khả năng đi lại của bệnh nhân sớm được trở lại bình thường. Đường mổ nhỏ đi cùng với điều kiện vô trùng của phòng mổ nên nguy cơ nhiễm trùng khớp và vết mổ giảm xuống tối thiểu. Tuy nhiên kĩ thuật cũng đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm và trình độ phẫu thuật cao.

Với “bàn tay vàng” về phẫu thuật thay khớp, Tiến sĩ Nguyễn Trung Tuyến, BSCKI Nguyễn Duy Sơn đã trực tiếp thăm khám và phẫu thuật thành công cho hàng trăm ca bệnh tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo. Nếu như trước đây người bệnh có chỉ định thay khớp phải đến các bệnh viện tuyến Trung ương và Hà Nội để tiến hành phẫu thuật với rất nhiều vất vả mà chi phí khám chữa bệnh lớn thì tại bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo, rất nhiều kỹ thuật cao được triển khai như: thay khớp háng, thay khớp gối, nội soi khớp… an toàn và hiệu quả. Phẫu thuật được thực hiện bởi các chuyên gia hàng đầu đến từ Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Xanh-Pôn … Ngoài ra, khi đến khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo, bệnh nhân được hưởng chế độ bảo hiểm y tế đúng tuyến cho mọi người bệnh góp phần tiết kiệm tối đa chi phí mà người dân vẫn được thụ hưởng nhiều kỹ thuật cao ngay trên quê hương mình.

Vui mừng khi cụ đã dần hồi phục trở lại, chia sẻ với chúng tôi, gia đình bệnh nhân cho biết: Khu vực nhà cụ đã có rất nhiều người mất do gãy cổ xương đùi nên cả gia đình rất lo lắng. Vì vậy ngay khi phát hiện tình trạng của cụ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gia đình đã tìm hiểu và tin tưởng lựa chọn Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo để thực hiện ca phẫu thuật đặc biệt quan trọng này.

Leave a reply