Vàng da sơ sinh là hiện tượng xảy ra khi nồng độ Bilirubin máu tăng cao thấm vào da và tổ chức gây nên vàng da, vàng niêm mạc. Vàng da sinh lý hầu như xảy ra với tất cả trẻ mới sinh và xuất hiện sau 48 giờ tuổi, vàng da từ từ tăng dần, thường hết sau 10-15 ngày sau sinh, vàng da đơn thuần.

Nếu vàng da mức độ nặng hơn, không khỏi trong thời gian dài khoảng 1-2 tuần, có những triệu chứng kèm theo như thiếu máu, gan lách to, bỏ bú, ngủ nhiều, chỉ số Bilirubin vàng da ở trẻ sơ sinh tăng cao và tăng nhanh thì sẽ trở thành hiện tượng vàng da bệnh lý, đặc biệt với những trẻ sinh non, trẻ không được bú sữa mẹ, sữa công thức, trẻ bất đồng nhóm máu với mẹ, nhiễm khuẩn…

Nếu không điều trị kịp thời, vàng da tăng Bilirubin bệnh lý thì có thể để lại những biến chứng nguy hiểm, mà một trong số đó là hiện tượng Bilirubin gián tiếp thấm vào não gây ra hội chứng nhiễm độc thần kinh khiến trẻ tử vong hoặc bại não suốt đời.

Các phương pháp điều trị vàng da sơ sinh hiện nay:

  • Liệu pháp chiếu đèn
  • Thay máu
  • Và một số điều trị hỗ trợ khác: Truyền dung dịch Glucose 10%, truyền Albumin, tăng chất thải ruột bằng cách cho trẻ ăn sớm…

Chiếu đèn được xem là một trong những phương pháp điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh hiệu quả, an toàn, đơn giản, dễ thực hiện và có chi phí điều trị vàng da hợp lý nhất.

Thời gian chiếu đèn cho trẻ vàng da phụ thuộc vào tình trạng vàng da của trẻ trên lâm sàng cũng như nồng độ Bilirubin gián tiếp và toàn phần khi làm xét nghiệm máu.

Nếu trẻ có những bất thường trong sinh hoạt hằng ngày như bú ít, ngủ nhiều, vàng da… các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và phát hiện bệnh lý vàng da tăng Bilirubin gián tiếp. Từ đó, có thể được áp dụng liệu pháp chiếu đèn vàng da sơ sinh ngay tại bệnh viện đạt tiêu chuẩn và mang lại hiệu quả cao nhất.

Qúy khách có thể đến Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo để thăm khám trực tiếp và điều trị kịp thời hoặc liên hệ HOTLINE 0225.395.8888 để được tư vấn giải đáp thắc mắc về Vàng da sơ sinh.

Leave a reply