Chảy máu túi thừa tá tràng là một nguyên nhân hiếm gặp của xuất huyết tiêu hóa, mà đôi khi có thể diễn tiến nặng và đe dọa tính mạng bệnh nhân. Phần lớn túi thừa tá tràng không có triệu chứng. Biến chứng thường gặp nhất là viêm túi thừa do ứ đọng thức ăn ngoài ra còn có thể gặp các biến chứng khác như loét, chảy máu, thủng…

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã chẩn đoán và can thiệp cầm máu qua nội soi thành công cho bệnh nhân chảy máu túi thừa tá tràng.

Sáng 29/9, bệnh nhân Bùi Thị N (64 tuổi, Tiên Lãng, Hải Phòng) nhập viện với biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, vã mồ hôi nhiều và đi ngoài phân sệt màu đen. Sau khi thăm khám, bệnh nhân nhập viện điều trị tại khoa Nội, được bác sĩ chỉ định nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng gây mê tại khoa CĐHA – TDCN. Tại đây, bác sĩ nội soi đã phát hiện đoạn DIII tá tràng có túi thừa lớn, có điểm mạch đang chảy máu. Nhận định tình huống khẩn cấp cần can thiệp ngay, tuy nhiên đây là vị trí khó tiếp cận.

 Bằng kinh nghiệm và sự tập trung cùng trang thiết bị hiện đại, ekip đã can thiệp cầm máu thành công cho bệnh nhân bằng phương pháp kẹp clip qua nội soi.

 Hiện bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại khoa Nội.

Leave a reply