Xương bánh chè hình tam giác hơi tròn, là xương vừng lớn nhất cơ thể, phát triển từ mầm sụn và cốt hóa khi trẻ ở độ tuổi 4 – 6 tuổi. Xương bánh chè nằm trước đầu dưới xương đùi và vai trò cơ bản của nó cũng giống như các xương vừng khác. Xương bánh chè góp phần quan trọng trong chức năng khớp gối.

Khi vỡ xương bánh chè, người bệnh thường sẽ cảm thấy đau nhói ở phần mặt khớp gối trước, không thể co duỗi gối được. Ngoài ra, các triệu chứng đi kèm khác có thể bao gồm:

– Sưng nề gối nặng và có những vết tím bầm dưới da

– Ấn vào xương bánh chè thấy đau nhói

– Có thể thấy được khe khoảng cách giữa hai phần xương bánh chè bị vỡ.

Các phương pháp chẩn đoán vỡ xương bánh chè:

– Chụp X-quang thường quy khớp gối nằm nghiêng: Tư thế chụp có giá trị là chụp khớp bánh chè đùi, tuy nhiên phương pháp này khó thực hiện vì người bệnh bị đau nên việc gấp gối khó làm được.

– Chụp phim cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ: Việc chụp X-quang chưa đủ để chẩn đoán xác định cũng như phân biệt các loại của tổn thương, vì vậy việc Chụp cộng hưởng từ khớp gối có giá trị tiêu chuẩn vì có thể chẩn đoán xác định tổn thương và loại trừ các tổn thương trong khớp khác khi có tràn dịch khớp gối.

Điều trị gãy xương bánh chè
Sơ cứu:
Sơ cứu vỡ xương bánh chè rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian phục hồi sau này.
– Sơ cứu giảm đau: giảm đau toàn thân bằng thuốc tiêm hoặc đường uống.
– Cố định: để chân hoàn toàn duỗi thằng, cố định chân từ 1/3 giữa đùi cho tới bàn chân trên nẹp cứng (ê ke hoặc Crame)
– Vận chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế chuyên khoa.
Điều trị:

– Điều trị bảo tồn: Bó bột là phương pháp điều trị bảo tồn khi vỡ xương bánh chè ở trường hợp nhẹ, di lệch giãn cách dưới 3mm và chênh diện khớp mặt sau xương bánh chè dưới 1mm hoặc gãy rạn xương bánh chè.

– Điều trị phẫu thuật: Phẫu thuật vỡ xương bánh chè khi hở xương bánh chè, di lệch lớn hơn mức cho phép điều trị bảo tồn, khớp giả xương bánh chè.

Mới đây, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã phát hiện và phẫu thuật thành công ca vỡ xương bánh chè Phải bằng phương pháp Buộc chỉ thép xương bánh chè cho bệnh nhân B.T.A (56 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng). Đây là kỹ thuật phẫu thuật ít xâm lấn với nhiều ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật phẫu thuật cũ như: Ít tổn hại phần mềm xung quanh, mang tính thẩm mỹ cao, thời gian mổ ngắn, bộc lộ chính xác vị trí ổ gãy, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, giảm số ngày nằm viện sau mổ, giảm đau trong mổ và sau mổ tốt, tạo điều kiện tập phục hồi chức năng sớm, bệnh nhân sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Ca phẫu thuật được thực hiện trực tiếp bởi BSCKI Nguyễn Duy Sơn và Bác sĩ Đỗ Công Danh – Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo. Chỉ sau 1 giờ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đau ít, hồi phục nhanh chóng và có thể tập vận động và đi lại bình thường.

Nếu như trước đây, với phương pháp phẫu thuật cũ, vết mổ dài và để lại sẹo gây cảm giác tự ti cho người bệnh thì hiện nay, phương pháp phẫu thuật Buộc chỉ thép xương bánh chè với tính thẩm mỹ cao, giúp người bệnh hoàn toàn yên tâm và tự tin sau mổ.

Vỡ xương bánh chè là tình trạng chấn thường nghiêm trọng, người bệnh cần điều trị và được theo dõi, phục hồi sức khỏe tại các cơ sở y tế chuyên khoa để đảm bảo các chức năn cơ xương khớp, tránh những di chứng về sau.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị bệnh, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị vỡ xương bánh chè tại Bệnh viện.

Leave a reply