Rau tiền đạo trung tâm là hiện tượng rau bám sai chỗ (bám ở đoạn dưới tử cung, che lấp hoàn toàn tử cung và đường ra của thai nhi). Đây là một trong những bệnh lý cấp cứu chảy máu nặng trong sản khoa. Thai phụ rau tiền đạo trung tâm sẽ phải mổ lấy thai do bánh rau nằm trước đường đi của thai nhi khi sinh đường âm đạo. Bệnh lý này có thể gây chảy máu trước, trong và sau sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của mẹ và bé.

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo phẫu thuật cấp cứu thành công cứu sống con, bảo tồn tử cung cho sản phụ rau tiền đạo trung tâm ra nhiều máu giúp sản phụ và thai nhi “mẹ tròn con vuông”.

Sáng ngày 04/06/2024, sản phụ Phạm Thị H (36 tuổi, ở An Lão, Hải Phòng) mang thai lần thứ ba được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo trong tình trạng chảy máu nhiều, huyết áp tụt, nhịp tim thai nhanh, tính mạng cả mẹ và bé đều rất nguy kịch vì bệnh lý rau tiền đạo trung tâm.

Qua thăm khám, phát hiện CCTC cường tính, ra máu âm đạo nhiều. Sản phụ được chỉ định phẫu thuật cấp cứu và chuyển từ phòng khám cấp cứu lên phòng mổ.

Ca phẫu thuật nhanh chóng được tiến hành dưới sự thực hiện trực tiếp của BSCKI. Đặng Đình Giang – Trưởng khoa Sản và ekip gây mê bằng phương pháp gây mê đặt nội khí quản. Thai nhi được ra đời với cân nặng 3000g, rau bám mặt sau qua lỗ cổ tử cung ra mặt trước, diện rau bám  chảy máu, các bác sĩ đã chèn gạc nóng, dùng các thuốc tăng co, sau đó tình trạng chảy máu giảm, không phải cắt tử cung. Sau quá trình xử lý rau tiền đạo trung tâm, tử cung của sản phụ H vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

Ca mổ cấp cứu diễn ra thành công, kịp thời cứu sống cả hai mẹ con sản phụ qua cơn nguy kịch. Thành công này có được là nhờ sự phối hợp ăn ý của toàn thể ekip cùng các trang thiết bị hiện đại của bệnh viện: Quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, tình trạng mất máu được kiểm soát tốt, sản phụ chỉ phải truyền ba đơn vị máu. Sau 07 ngày phẫu thuật, với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các bác sĩ và điều dưỡng khoa Sản, sức khỏe hai mẹ con sản phụ đã ổn định, tử cung của sản phụ được bảo tồn thành công và được xuất viện.

Qua trường hợp của sản phụ H, chuyên gia khuyến cáo các sản phụ nên quan tâm và sát sao trong việc quản lý thai nghén, vì có nhiều bệnh lý dấu hiệu nhận biết khá mờ nhạt, thâm chí không có dấu hiệu biểu hiện. Vì vậy, việc quản lý thai nghén tại các cơ sở y tế uy tín là rất cần thiết, đảm bảo cho các mẹ một thai kì khoẻ mạnh, đặc biệt là 3 tháng cuối của thai kì cần khám, theo dõi thai kì cẩn thận. Khi có hiện tượng sau:

1. Cơn co tử cung bất thường: từ tháng thứ 7 trở đi sản phụ sẽ có cơn co tử cung nhẹ, tuy nhiên cơn co này rất nhẹ và ít. Nhưng nếu đột ngột cơn co mạnh, tần suất tăng bất thường kèm theo đó là co cứng phần bụng dưới nhiều thì nên đi khám ngay.

2. Ra máu âm đạo bất thường.

Nếu thấy xuất hiện 1 trong 2 triệu chứng hoặc cả 2 triệu chứng trên sản phụ cần đến các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời, tránh gây nguy hiểm tính mạng cho cả sản phụ và thai nhi.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình mang thai, hãy tới Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo để được các chuyên gia thăm khám và tư vấn chi tiết.

Mọi thắc mắc cần tư vấn, Quý khách có thể liên hệ tới HOTLINE 0225.395.8888. Tổng đài trực 24/7, luôn sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào Quý khách cần.

Để đặt lịch khám trước, quý khách có thể truy cập: https://vih.vn/dat-hen-kham/

Để tham gia cộng đồng Mẹ bầu sinh tại BV, mom vui lòng truy cập:

https://www.facebook.com/groups/teamdedakhoaquoctevinhbao

Leave a reply