Chửa ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã thụ tinh làm tổ ở ngoài buồng tử cung (ở vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng, …). Nếu không được phát hiện và theo dõi xử trí kịp thời có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo vừa phẫu thuật nội soi cắt khối chửa ngoài tử cung phải chảy máu thành công, cứu sống bệnh nhân nữ 28 tuổi.

Bệnh nhân Nguyễn Thị V. (28 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo lúc 02 giờ sáng ngày 08/01/2022 trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt, đau bụng hạ vị từ 19 giờ ngày 07/01/2022… Qua thăm khám lâm sàng thấy bệnh nhân mạch:90l/ph, HA:100/60mmHg, đau bụng vùng hạ vị, cổ tử cung tím nhẹ, tử cung có kích thước to hơn bình thường, âm đạo có ít máu đỏ thẫm, cùng đồ sau ấn đau tức, trên siêu âm có hình ảnh khối tăng âm cạnh buồng trứng phải bên trong có cấu trúc trống âm có kích thước 14x28mm, ổ bụng có máu chảy.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán: Chửa ngoài tử cung phải chảy máu, tiên lượng bệnh nhân nặng cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu cắt khối chửa và cầm máu ngay để giữ tính mạng người bệnh bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi là phương pháp phẫu thuật hiện đại, ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và giúp khả năng hồi phục sau phẫu thuật của bệnh nhân nhanh hơn.

Ngay lập tức, kíp mổ do BSCKI. Đặng Đình Giang – Trưởng khoa Sản kết hợp cùng BSCKI. Nguyễn Thanh Phong – Phó trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo trực tiếp thực hiện khẩn cấp ngay trong đêm. Với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên gia Sản phụ khoa và Ngoại khoa, mọi tình huống đều được xử lý kĩ càng suốt quá trình trước, trong và sau phẫu thuật, giúp bệnh nhân vượt qua nguy kịch. Chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, được chăm sóc và theo dõi tại Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo, ra viện ngày 10/01/2022.

BSCKI. Đặng Đình Giang – Trưởng khoa Sản cho biết: Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở những nơi khác trong ổ bụng hoặc buồng trứng, vòi tử cung… thường gặp nhất là ở vòi tử cung, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo, thai ngoài tử cung là trường hợp nguy hiểm thai phụ cần được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời hiệu quả. Chính vì vậy ngay khi có dấu hiệu mang thai, thai phụ cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán tình trạng phát triển của thai nhi để có biện pháp hỗ trợ điều trị khi cần thiết.

Với mong muốn có thể phục vụ bệnh nhân bằng các kỹ thuật cao và hiện đại, giúp bệnh nhân khỏi bệnh và hồi phục nhanh nhất có thể,Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã đầu tư trang thiết bị dàn máy phẫu thuật nội soi hiện đại. Bên cạnh đó, Khoa Sản Bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật nội soi bóc u nang buồng trứng và cắt phần phụ, chửa ngoài tử cung,…và trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin tưởng của nhân dân trên đại bàn và các khu vực tỉnh thành lân cận.

Leave a reply