Gân bánh chè là gân nối xương bánh chè và xương chày, có vai trò quan trọng trong hệ thống duỗi của khớp gối. Đứt gân bánh chè là một trong những chấn thương ở khớp gối hiếm gặp. Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc bệnh lý này.

Sáng ngày 22/3, bệnh nhân P.T.C (19 tuổi ở xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo) được đưa tới Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo trong tình trạng khớp gối phải sưng to nóng đỏ, mất khả năng duỗi cẳng chân phải và đau tức không đi được.

Qua thăm khám và chụp cộng hưởng từ MRI khớp gối phải phát hiện bệnh nhân có khối u xơ dạng gân ở vùng gối phải, kích thước 50x30cm, đứt gân xương bánh chè, viêm khớp gối phải. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt lọc, làm sạch khớp gối phải, tái tạo gân bánh chè bằng gân mác dài và chỉ thép. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi BSCKI. Nguyễn Duy Sơn – Phó trưởng khoa Ngoại, Bác sĩ Đỗ Công Danh – Khoa Ngoại. Chỉ sau 90 phút ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

BSCKI. Nguyễn Duy Sơn – Phó trưởng khoa Ngoại cho biết: “Thông thường sau khi chấn thương, người bệnh không thể chủ động thực hiện động tác duỗi gối, đa số ban đầu khớp gối không sưng nề nhiều và mọi người thường chủ quan, cho rằng do chấn thương đơn thuần và không đến các cơ sở y tế để khám. Điều này khiến tổn thương ngày một trở nên nặng hơn, ảnh hưởng đến vận động và sinh hoạt hằng ngày.” 

Được biết, bệnh nhân C mắc bệnh u bì thần kinh bẩm sinh, có khối u mỡ khớp gối phải từ nhỏ. Cách đây một năm, bệnh nhân đã được phẫu thuật khối u này tại một bệnh viện khác. Tuy nhiên, ca phẫu thuật không thành công gây biến chứng khớp gối khiến chân phải của bệnh nhân ngày một yếu đi, thường xuyên bị sưng, đau và hạn chế vận động.

Bác sĩ Đỗ Công Danh – Khoa Ngoại cho biết thêm: “Sau khi giải quyết tái tạo gân, bệnh nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt điều trị của bác sĩ, song song đó là những bài tập vật lý trị liệu chuyên biệt để tránh tình trạng teo cơ, cứng khớp sau mổ để khớp gối trở lại biên độ cử động và phục hồi chức năng khớp gối.”

Hiện tại, bệnh nhân đã được xuất viện và tiếp tục tập bài tập vật lý trị liệu tại nhà.

Leave a reply