Phẫu thuật kết hợp xương bằng đinh nội tủy là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, hiệu quả cao, giúp bệnh nhân có thể vận động và phục hồi sớm. Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã thực hiện phẫu thuật kết hợp xương đùi phải bằng đinh nội tủy thành công cho bệnh nhân tai nạn giao thông.

Tối ngày 13/10, bệnh nhân Vũ Thị Diệu T (25 tuổi, Quỳnh Phụ, Thái Bình) được gia đình đưa tới Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo cấp cứu trong tình trạng đau nhói kèm theo hạn chế vận động vùng đùi phải. Sau khi được bác sĩ thăm khám và chụp X-Quang, kết quả cho thấy bệnh nhân bị gãy phức tạp 1/3 giữa xương đùi phải. Qua hội chẩn, các bác sĩ Khoa Ngoại, bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã quyết định phẫu thuật kết hợp xương bằng phương pháp đóng đinh nội tủy cho bệnh nhân ngay ngày hôm sau.

Đến chiều ngày 14/10, ca phẫu thuật được thực hiện trực tiếp bởi Bác sĩ Nguyễn Duy Sơn – Phó trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình cùng ekip. Chỉ sau hơn một giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

Sau mổ, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức cấp cứu theo dõi, điều trị và tập phục hồi chức năng. Quá trình hồi phục của người bệnh vô cùng khả quan khi chỉ một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể tự tập trên giường và không phải mang bột.

Bệnh nhân T cho biết “Sau khi được phẫu thuật thời gian bị đau ít, vết thương nhanh khô, thời gian hồi phục nhanh hơn tôi nghĩ. Rất cảm ơn các bác sĩ đã cứu chữa cho tôi lành bệnh”.

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Duy Sơn: “Có rất nhiều phương pháp điều trị gãy thân xương dài như: nắn chỉnh bó bột, phẫu thuật mở ổ gãy (mổ mở), phẫu thuật kết hợp xương bên trong bằng nẹp vít, đinh nội tủy… Nhưng với kiểu gãy phức tạp này, nếu lựa chọn phẫu thuật mổ mở ổ gãy để kết hợp xương thì đến nay có lẽ bệnh nhân vẫn không cử động chân được nhưng với phương pháp phẫu thuật kết hợp xương bằng đinh nội tủy thì bệnh nhân đã có thể tự cử động nhấc chân lên xuống.”.

Bằng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã hỗ trợ đắc lực cho việc chẩn đoán và điều trị, giúp các bác sĩ dễ dàng phát hiện ra nhiều bệnh lý nội khoa và ngoại khoa cho người bệnh…

Leave a reply