Ngày 30/4/2021, bệnh nhân Đỗ Thị T (57 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) nhập viện trong tình trạng đau chân và hông trái dữ dội, không di chuyển được do bị ngã đập vùng mông, đùi trái xuống đất. Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán gãy cổ xương đùi trái – loại gãy xương thường xảy ra ở người già bị loãng xương. Tuy nhiên, nếu không can thiệp sớm bệnh nhân sẽ phải nằm một chỗ trong tình trạng đau đớn, viêm loét, nhiễm trùng, cơ thể suy kiệt, nguy cơ tử vong trong thời gian ngắn…. Để bệnh nhân có thể vận động bình thường, nâng cao chất lượng cuộc sống thì phương pháp phẫu thuật kết hợp xương đầu trên xương đùi trái (thay khớp háng trái bán phần) là cần thiết.

Gãy cổ xương đùi là một tai nạn rất hay gặp ở người cao tuổi, chủ yếu là do ngã trượt chân trên nền cứng, ngã đập vùng hông xuống đất…Khi đau nhẹ có thể cuộc sống người bệnh chưa bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, đến khi đau tăng nặng, các tác động này sẽ ngày càng rõ rệt như: Đau dữ dội mỗi khi co duỗi, leo cầu thang hay khi đứng lên ngồi xuống,… Thậm chí, khi bệnh nặng, người bệnh còn không thể vận động thì tàn phế, bại liệt có lẽ là hậu quả nặng nề nhất. Khi bị tàn phế, người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thay vì có thể đi lại, di chuyển, giờ đây, người bệnh chỉ có thể ngồi yên một chỗ. Mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày đều phải cần đến người hỗ trợ. Mọi người sẽ phải thay nhau chăm sóc từ việc vệ sinh cá nhân đến ăn uống và sinh hoạt. Điều này thực sự gây ra rất nhiều khó khăn cho cả gia đình và người bệnh. 

Sau hội chẩn, các bác sỹ tuyến trên đã chuyển giao thành công cho bác sỹ khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo. Ca phẫu thuật được thực hiện trực tiếp bởi BSCKI Nguyễn Duy Sơn – Phó trưởng khoa Ngoại, Bác sĩ Đỗ Công Danh – Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo. Chỉ sau 1 giờ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đau ít và hồi phục nhanh chóng; ngày thứ hai sau mổ, bệnh nhân đã có thể tập vận động và tập đi bằng khung.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Sơn, phương pháp thay khớp háng là một trong những giải pháp then chốt cho người bệnh gặp vấn đề về thoái hóa khớp háng. Đây cũng là mục tiêu “chinh phục” hàng đầu trong lĩnh vực cơ xương khớp bởi tính phức tạp của kỹ thuật, đòi hỏi bác sỹ có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản. Đặc biệt, khâu chọn và lắp khớp háng nhân tạo vào khung chậu của bệnh nhân nếu được thực hiện bởi một bác sĩ giàu kinh nghiệm có kỹ thuật tốt thì nguy cơ khớp bị lệch sẽ được giảm thiểu (khớp lệch khiến bệnh nhân không vận động được và đối mặt với nguy cơ phải mổ lại).

Là loại phẫu thuật dễ bị nhiễm trùng nên phẫu thuật thay khớp háng đòi hỏi điều kiện vô trùng tuyệt đối của phòng mổ. Nếu nhiễm trùng xảy ra, bệnh nhân có nguy cơ bị tàn phế. Do đó, các ca phẫu thuật thay khớp háng thành công tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đều được tiến hành trong các phòng mổ được trang bị hệ thống khí sạch áp lực dương đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Ngoài ra, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được giám sát nghiêm ngặt, đạt chuẩn quốc tế, toàn bộ giường bệnh được bố trí riêng để tránh lây nhiễm chéo nhằm rút ngắn thời gian nằm viện, đảm bảo an toàn cao nhất cho người bệnh.

Vui mừng khi vận động đã dần hồi phục trở lại, chia sẻ với chúng tôi, bệnh nhân vô cùng xúc động cho biết: Khu vực gần nhà đã có rất nhiều người đến Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo khám, chữa bệnh. Vì vậy ngay khi phát hiện tình trạng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gia đình đã tìm hiểu và tin tưởng lựa chọn Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo để thực hiện ca phẫu thuật đặc biệt quan trọng này.

Đã có nhiều bệnh nhân cao tuổi bị gãy xương nặng vẫn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo cứu chữa và bình phục sức khỏe rất tốt. Điều mà các gia đình còn ngạc nhiên hơn là chi phí điều trị cũng không cao hơn các bệnh viện khác, trong khi dịch vụ chăm sóc thực sự “5 sao”.

Nếu như trước đây người bệnh có chỉ định thay khớp phải đến các bệnh viện tuyến Trung ương và Hà Nội để tiến hành phẫu thuật với rất nhiều vất vả mà chi phí khám chữa bệnh lớn thì tại bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo, rất nhiều kỹ thuật cao được triển khai như: thay khớp háng, thay khớp gối, nội soi khớp,… an toàn và hiệu quả.

Leave a reply