Sỏi đường mật trước kia hay gặp tại Việt Nam thường do giun đũa. Ngày nay đã ít gặp hơn, nhưng vẫn là bệnh lý phổ biến. Vậy sỏi đường mật là gì?

– Đường dẫn mật bao gồm hệ thống các ống mật trong gan đổ mật vào một ống chung gọi là ống mật chủ sau đó đổ vào ruột.

– Dịch mật có vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn.

– Sỏi đường mật là sỏi nằm trong đường dẫn mật từ gan xuống ruột mà không phải sỏi ở túi mật.

– Phân loại theo vị trí thì có sỏi đường mật trong gan( sỏi nằm trong đường dẫn mật trong gan) và sỏi ống mật chủ (sỏi nằm trong đường dẫn mật ngoài gan)

– Sỏi đường mật thường hình thành do sự nhiễm trùng đường mật (do giun đũa hay sán lá gan) hoặc do bất thường bẩm sinh ở đường mật (hẹp đường mật).

– Ngày nay, khi sỏi túi mật gặp nhiều hơn thì có một loại sỏi ở ống mật chủ có nguồn gốc từ túi mật rơi xuống.

– Sỏi đường mật gây tắc mật gây đau, dẫn đến vàng da, nhiễm trùng đường mật cuối cùng là hủy hoại chức năng gan

– Không giống như sỏi túi mật có thể để theo dõi, sỏi đường mật đa số phải can thiệp để lấy sỏi.

Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã phẫu thuật nội soi mở ống mật chủ lấy sỏi thành công liên tiếp cho 03 bệnh nhân. Cả ba cuộc phẫu thuật đều được BSCKI. Nguyễn Thanh Phong – Phó trưởng khoa Ngoại cùng kíp phẫu thuật khẩn trương tiến hành kịp thời, loại bỏ được sỏi mật giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

BSCKI. Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo, với những trường hợp đau vùng gan hoặc vàng da thì cần lưu ý đến bệnh lý sỏi đường mật, và nên đi khám sớm, tránh tự ý dùng thuốc mà tắc mật do sỏi thì rất nguy hiểm.

Để đảm bảo phẫu thuật hiệu quả, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát và biến chứng, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại các bệnh viện uy tín. Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo là địa chỉ đáng tin cậy về dịch vụ điều trị ngoại khoa với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm và luôn phối hợp trao đổi kinh nghiệm khám chữa bệnh với các chuyên gia của các bệnh viện tuyến trung ương như bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai,… Đặc biệt hiện nay nhiều kỹ thuật khó đã được thực hiện tại Bệnh viện và được áp dụng thường quy, ghi nhận mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

—————————

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo

Địa chỉ: Khu phố Tân Hòa (chân cầu Nhân Mục),Thị trấn Vĩnh Bảo,Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Hotline: 0225 3 958 888 – 0225 3 958 115

Website: https://vih.vn/

Email: cskh.vih@gmail.com

Theo: BSCKI. Nguyễn Thanh Phong

Phó Trưởng Khoa Ngoại – Bệnh Viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo

Leave a reply