Tăng huyết áp thai kỳ là biến chứng nội khoa thường gặp ở phụ nữ thai nghén, các rối loạn tăng huyết áp trong thời kỳ này chiếm 5-10% trong tất cả các thai kỳ và đang có xu hướng ngày càng gia tăng, đã ảnh hưởng đến nhiều sản phụ và thai nhi trong thai kỳ và là một trong những nguyên nhân quan trọng gây tử vong cho người mẹ (Rau bong non –  Đây là một biến chứng nghiêm trọng của thai kỳ cần xử trí kịp thời trong cấp cứu sản khoa, hay tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ, hội chứng hellp, suy đa phủ tạng,…) chiếm 12% trên toàn cầu do các biến chứng của thai kỳ và những ảnh hưởng đến thai nhi như có thể bị nhẹ cân suy dinh dưỡng, tình trạng sinh non, rất nhiều trường hợp tử vong sơ sinh mà chủ yếu là do sinh non, chết lưu.

Định nghĩa tăng huyết áp trong thai kỳ là khi có tình trạng huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90 mmHg.

Phân nhóm tăng huyết áp thai kỳ:

– Tiền sản giật hoặc sản giật thường gặp sau tuần 20 của thai kỳ kèm theo rối loạn nhiều cơ quan như: Tăng huyết áp có protein niệu, phù toàn thân, đôi khi có rối loạn đông máu và rối loạn chức năng gan thường gặp sau tuần 20 của thai kỳ, còn Sản giật là khi phát sinh co giật toàn thể.

– Tăng huyết áp mạn tính khi có tình trạng tăng huyết áp xuất hiện trước tuần thứ 20 của thai kỳ

– Tăng huyết áp thoáng qua khi tình trạng tăng huyết áp không có protein niệu hoặc biểu hiện triệu chứng thần kinh trung ương và trở lại tình trạng bình thường trong thời gian ngắn (thường là sau khoảng 10 ngày huyết áp trở về bình thường).

Do vậy chúng ta có thể phòng tránh được các biến chứng nặng nề do tăng huyết áp thai kỳ gây ra bằng cách phát hiện kịp thời, chăm sóc và quản lý một cách hiệu quả các đối tượng phụ nữ trước và trong khi mang thai: Khám thai định kỳ theo lịch, khám tim mạch và một số bệnh lý nguy cơ; Việc đo huyết áp thường xuyên để kiểm tra, kịp thời phát hiện tăng huyết áp thai kỳ, điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt sẽ hạn chế những yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp.

Điều trị tăng huyết áp ở phụ nữ có thai nhằm bảo vệ khỏi biến chứng nhất là những biến chứng nặng nề của tăng huyết áp, kéo dài thời gian mang thai với tình trạng huyết áp được kiểm soát ổn định nhằm đảm bảo cho sự phát triển hoàn thiện của thai nhi.

Các thuốc điều trị được khuyến cáo như Methyldopa được lựa chọn đầu tay và đã được chứng minh an toàn. Labetalol và Hydralazine truyền tĩnh mạch là sự lựa chọn đầu tay trong xử trí các tình huống tăng huyết áp nặng và cấp tính đối với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, thuốc uống Nifedipine phóng thích nhanh được khuyến cáo như là sự lựa chọn đầu tay nhất là trong các tình huống ở các cơ sở y tế không có thuốc truyền tĩnh mạch trên.

Trong các trường hợp đặc biệt, cần hội chẩn với chuyên gia Gây mê hồi sức, chuyên gia Sản – nhi và chuyên gia Tim mạch nhằm lựa chọn phương án điều trị tối ưu nhất.

Với mong muốn giải phóng những lo lắng, vất vả, giúp mẹ bầu và người thân có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui đón thành viên mới chào đời, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo là địa chỉ mang tới giải pháp thai sản trọn gói hoàn hảo nhất.

 Quý khách có nhu cầu tư vấn và đăng ký lịch khám có thể liên hệ HOTLINE 0225.395.8888.

Chịu trách nhiệm chuyên môn: GV.TS.BS. Chu Dũng Sĩ, CN. Nội khoa – Tim mạch, Cấp cứu Nội.

Phó Giám Đốc – Trưởng khoa Nội, Bệnh viện ĐK Quốc tế Hải phòng–Vĩnh Bảo

Leave a reply