Các bác sĩ Đơn nguyên Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo vừa phối hợp với bác sĩ chuyên gia tuyến trung ương, đã thay khớp háng nhân tạo thành công cho cụ bà 88 tuổi. Đây là ca bệnh cao tuổi nhất từ trước đến nay được phẫu thuật tại bệnh viện.

Ngay khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ tiến hành thăm khám, chụp X-quang và chẩn đoán cụ bị gãy cổ xương đùi phải. Nhận định đây là bệnh nhân tuổi cao hiếm gặp, nguy cơ xảy ra rủi ro trong và sau phẫu thuật cao, các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và gây mê hồi sức đã tiến hành hội chẩn cùng bác sĩ chuyên gia tuyến trung ương, chỉ định phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật do BS CKII Nguyễn Duy Sơn – Trưởng Đơn nguyên Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo kết hợp với bác sĩ chuyên gia tuyến trung ương thực hiện diễn ra thành công. Sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, có thể tập vận động nhẹ nhàng với khung trợ giúp.

Thay khớp háng

Theo BSCKII Nguyễn Duy Sơn, bệnh nhân cao tuổi khi được rèn luyện cổ cơ đùi sẽ rất khó liền. Hiện nay, bó bột rất ít dùng vì bó bột lâu ngày dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm nặng nề, nhất là với các bệnh nhân cao tuổi. Các kết nối xương cũng rất ít được sử dụng do có tỷ lệ tối ưu nhất là định nghĩa bệnh nhân chứng bệnh cổ gây ra trận đấu giả và tiêu điểm gây ra thoái hóa khớp. Ma thuật trận chiến là phương pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng cho bệnh nhân có thể vận động lại sớm, do đó sẽ giảm bớt các biến chứng nguy hiểm do đó trong thời gian dài. Với những bệnh nhân cao tuổi, bác sĩ khuyên nên sớm đưa bệnh nhân đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa khám xét và chỉ định điều trị thích hợp tránh những biến chứng nguy hiểm thường gặp.

Gãy cổ xương đùi là một tai nạn rất hay gặp ở người cao tuổi. Điều trị gãy cổ xương đùi tùy thuộc vào loại gãy và tuổi bệnh nhân. Việc phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi là một tiến bộ của y học bởi kỹ thuật này đòi hỏi tính chính xác cao và quá trình chăm sóc hồi sức hậu phẫu phải tốt. Bệnh nhân lớn tuổi thường có nhiều bệnh lý mạn tính kèm theo như thiếu máu, suy thận, bệnh lý về tim mạch,… gây khó khăn cho quá trình phẫu thuật vì nguy cơ tử vong trong và sau mổ rất cao. Tuy nhiên, với sự phối hợp tốt giữa các chuyên khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình, Gây mê và Hồi sức, phẫu thuật thay khớp háng cho các cụ cao tuổi tại bệnh viện vẫn đạt kết quả khả quan.

Để đặt lịch khám trước, quý khách có thể truy cập: https://vih.vn/dat-hen-kham/

🏥Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo luôn mang tới quý khách hàng sự phục vụ hoàn hảo

📌Địa chỉ: Khu phố Tân Hòa (chân cầu Nhân Mục),Thị trấn Vĩnh Bảo,Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

☎️Hotline : 0225 3 958 888 – 0225 3 958 115

🌐Website: https://vih.vn/

📧Email: cskh.vih@gmail.com

Leave a reply