Chiều ngày 13/5/2021 và 14/5/2021 vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã tổ chức diễn tập tình huống phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 theo kịch bản được Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch của bệnh viện xây dựng. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của TS.BS Chu Dũng Sĩ – Phó Trưởng Ban, cùng với sự tham gia của tổ phản ứng nhanh, các cán bộ khoa khám chữa bệnh ngoại trú, xét nghiệm, khoa Hồi sức cấp cứu, các khu vực cách ly cùng đội dự bị, hậu cần và bảo vệ bệnh viện, buổi diễn tập đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Để chủ động trong các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, BCĐ phòng, chống dịch Covid – 19 đã xây dựng kịch bản diễn tập tình huống phòng, chống dịch với mục tiêu: Nâng cao năng lực ứng phó, xử trí các tình huống xảy ra trong công tác phòng chống dịch COVID-19; Rút kinh nghiệm và điều chỉnh các quy trình, quy định phù hợp với tình hình thực tế tại cơ sở.

Theo đúng kịch bản, 03 tình huống giả định như sau: 

  1. Tình huống 1: Khách hàng Trần Văn B, nam, 25 tuổi, đến viện khám vào ngày 13/5/2021 với các triệu chứng Mệt mỏi, Ho, đau rát họng, không rõ sốt. Anh B mới đi từ làm ở H. Lý Nhân, Hà Nam mới trở về nhà 3 ngày nay, có khai báo với TTYT địa phương và được hướng dẫn theo dõi giám sát y tế tại nhà. Hôm nay, anh B thấy có triệu chứng ho, đau rát họng nên đến BVĐKQTHP-VB để khám và kiểm tra.

Tại lối ra vào cổng Bệnh viện, anh B được nhân viên y tế đo kiểm tra thân nhiệt, hiện nhiệt độ 37,6 độ C.

Khách hàng Trần Văn B được nhân viên y tế hướng dẫn tiếp theo về khai báo y tế điện tử tại điểm khai báo y tế

Ngay sau khi phát hiện một khách hàng là anh Trần Văn B có liên quan đến vùng dịch tễ là tâm dịch và có triệu chứng ho, sốt, đau rát họng thuộc diện nghi ngờ nhiễm Sarv-CoV2, cán bộ y tế thông báo ngay cho đội phản ứng nhanh và Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của Bệnh viện.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch chỉ đạo các biện pháp, đưa khách hàng xuống khu sàng lọc cách ly, tiến hành cách ly tạm thời khu vực có khách hàng B vừa có mặt và đi qua, tạm thời hạn chế khách ra vào cổng bệnh viện nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế cũng như các quý khách hàng khác đến Bệnh viện.

Bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn phối hợp với Đơn vị BK thuộc “Công ty CP dịch vụ môi trường BK” tiến hành phun khử khuẩn tất các các khu vực có anh B vừa đi qua.

Tại Phòng khám sàng lọc, anh Trần Văn B được Bác sỹ khám sàng lọc kiểm tra kỹ các triệu chứng, điều tra kỹ các yếu tố dịch tễ của khách hàng. Sau khi làm rõ các yếu tố dịch tễ xác định anh B trong thời gian qua có đi vào vùng tâm dịch theo quy định phải thực hiện cách ly tập trung, Bác sỹ khám sàng lọc tư vấn việc cần cách ly tạm thời và việc cần thiết phải lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Virus SARS-CoV-2.

NVYT khu khám sàng lọc báo cáo nhanh về trường hợp của anh Trần Văn B với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch của Bệnh viện, Bệnh viện đã thông báo và kết hợp với Ban chỉ đạo Phòng chống dịch địa phương và được yêu cầu thực hiện cách ly tạm thời đối với trường hợp này, lẫy mẫu xét nghiệm và chuyển tuyến điều trị cho người bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Cán bộ xét nghiệm trong đội phản ứng nhanh có mặt ngay để tiến hành lẫy mẫu xét nghiệm dịch tỵ hầu/hầu họng cho người bệnh.

Kết quả sau đó cho kết quả dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Ngay sau đó, theo yêu cầu của đơn vị và Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương yêu cầu chuyển người bệnh đến tiếp tục điều trị tại đơn vị đúng tuyến điều trị cho người bệnh nghi ngờ/nhiễm Covid-19. Sau đó anh B được đưa lên xe đặc trủng vận chuyển người bệnh đến đơn vị điều trị cách ly tập trung.

Sau đó, tiến hành Phun khử khuẩn toàn bộ xe trước khi cho xe vận chuyển người bệnh nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 ra khỏi bệnh viện, xe vận chuyển đến cơ sở cách ly tập trung đúng tuyến điều trị cho những người bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Khách hàng Trần Văn B được chuyển đến đúng cơ sở điều trị cách ly tập trung sau khi đã được khử khuẩn toàn bộ xe.

Tình huống 2: Khách hàng Nguyễn Văn A, nam, 29 tuổi, đến viện khám vào lúc 18h ngày 14/5/2021 với các triệu chứng Sốt, Đau ngực, khó thở nhiều, khó thở liên tục.

Người bệnh Nguyễn Văn A được người nhà đưa đến trong bối cảnh người bệnh khó thở nên cần phải đưa vào khu cấp cứu để xử trí kịp thời. Người bệnh và người nhà đều được NVYT đo kiểm tra thân nhiệt tại bên ngoài lối vào khu cấp cứu.

Người bệnh và người nhà được hỗ trợ khai thác thông tin tại nơi khai báo y tế phía ngoài khu cấp cứu.

Do khai thác được có đi qua vùng lưu hành dịch thuộc diện theo dõi y tế tại nhà và phát hiện người bệnh có triệu chứng sốt, đau ngực khó thở; Tuy nhiên người bệnh có tình trạng khó thở nhiều cần được xử trí cấp cứu. Vì vậy, người bệnh đã được NVYT hướng dẫn chuyển sang phòng cách ly riêng của khoa cấp cứu theo đúng hướng đi phân luồng của bệnh viện.

Người bệnh Nguyễn Văn A cùng người nhà được NVYT đưa nhanh sang phòng khám sàng lọc riêng biệt của khu cấp cứu theo lối đi riêng giành cho cấp cứu người bệnh nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Tại phòng khám sàng lọc của khoa cấp cứu, người bệnh Nguyễn Văn A được nhân viên y tế khoa cấp cứu khám, kiểm tra và đánh giá tình trạng của người bệnh để xử trí cấp cứu kịp thời, sau xử trí ban đầu, người bệnh tạm thời ổn định.

Đồng thời, NVYT khu khám cấp cứu liên hệ với đội trưởng đội phản ứng nhanh, lãnh đạo trực Bệnh viện, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch để báo cáo đồng thời chuẩn bị dụng cụ phương tiện sẵn sàng. Đội phản ứng nhanh đã cử ra nhân viên y tế xét nghiệm nhanh để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ cho người bệnh.

Kết quả xét nghiệm của anh Nguyễn Văn A và những người tiếp xúc ngay sau đó cho kết quả lần 1 là âm tính với virus SARS-CoV-2, người bệnh cũng đã được xử trí cấp cứu qua cơn nguy kịch và ổn định nhưng cần phải tiếp tục được điều trị nội trú, tuy nhiên do vẫn còn trong thời gian phải theo dõi giám sát y tế thêm, nên người bệnh được chuyển đi theo lối riêng ra tháng máy dành riêng (thang máy chỉ dành cho các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 hoặc di chuyển giữa các khu cách ly) để đưa lên khoa Nội tiếp tục được điều trị, tại đây người bệnh vẫn được chuyển vào một phòng bệnh riêng biệt (khu cách ly) để vừa được điều trị vừa được theo dõi giám sát y tế thêm.

Tình huống 3: Khách hàng Phạm Thế K, nam, 51 tuổi, vào viện vì lý do được người đi qua đường phát hiện người bệnh đột ngột bị ngã xe bất tỉnh trên đường. Người bệnh được người qua đường hỗ trợ gọi xe cấp cứu vận chuyển đến Bệnh viện gần nhất để được cấp cứu

Thời điểm xe ô tô vận chuyển người bệnh đến cấp cứu, Nhân viên y tế tiến hành khẩn trương đo thân nhiệt nhân viên lái xe, người bệnh vẫn trong tình trạng bất tỉnh được NVYT khẩn trương đưa người bệnh ra khỏi xe cấp cứu và chuyển lên cáng vận chuyển chuyên dụng của Bệnh viện.

Anh Phạm Thế K được các nhân viên y tế khẩn trương đưa vào khoa cấp cứu (Đơn nguyên A) trong tình trạng bất tỉnh. Tại cửa ra vào, Người bệnh cũng nhanh chóng được đo kiểm tra thân nhiệt, hiện thân nhiệt người bệnh đo được không có biểu hiện sốt, nhiệt độ 37,1 độ C. Những người đi cùng có liên quan sau đó cũng đều được đo kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế.

Người bệnh Phạm Thế K được các bác sỹ kiểm tra đánh giá nhanh tình trạng và tiến hành cấp cứu ngay cho người bệnh, trong khi đó, người đi qua đường đã hỗ trợ người bệnh lên xe cấp cứu lúc nãy có đi cùng đã hỗ trợ hoàn thiện thủ tục hành chính. Qua thông tin hành chính mang theo trên người bệnh đã xác định được nơi cư trú và địa chỉ liên hệ của người nhà & NVYT đã liên hệ được với người nhà anh K.

Sau khi liên hệ được với người nhà của người bệnh. Được biết nơi cư trú mà người bệnh đã cư trú nhiều ngày qua vừa mới bị phong tỏa do có vài ca bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Người bệnh mới rời khỏi địa phương đi làm ngay trước thời điểm địa phương bị phong tỏa, khả năng người bệnh mới ra khỏi nơi cư trú nên cũng chưa kịp biết thông tin phong tỏa vùng tâm dịch trên. Ngay lập tức. NVYT liên hệ với đội phản ứng nhanh, lãnh đạo trực Bệnh viện, thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch địa phương.

Trước nguy cơ người bệnh có thể bị nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Ngay lập tức, Bệnh viện lập một khu cách ly ngay tại phòng cấp cứu (Đơn nguyên A), giải phóng chuyển toàn bộ những người bệnh nặng đang cấp cứu ở đơn nguyên riêng biệt bên cạnh (Đơn nguyên B) di chuyển theo lối riêng & theo thang máy riêng lên khu cách ly khác để tiếp tục điều trị. Những người bệnh ở cùng đơn nguyên cấp cứu của anh Phạm Thế K đều được chuyển sang đơn nguyên bên cạnh (Đơn nguyên B).

Tiếp tục tiến hành xử trí cấp cứu và điều trị cho anh Phạm Thế K, bố trí nhân lực tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho anh K và những người đã tiếp xúc trực tiếp với anh, trong đó có cả những người đã hỗ trợ giúp đưa người bệnh lên xe.

Các nhân viên y tế đã tiếp xúc với anh Phạm Thế K tiếp tục được ở lại trong khu cách ly để điều trị cho các bệnh nhân.

Tiến hành làm xét nghiệm cho NVYT, những người bệnh và người nhà tại khu cấp cứu đơn nguyên B.

Người bệnh sau khi được cấp cứu có hồi tỉnh, ổn định, khai thác triệu chứng có đau rát họng, khó thở, đau mỏi khắp người. anh K cho biết lúc ngã bất tỉnh khi đang điều khiển xe gắn máy trên đường, do người mệt mỏi nên hoa mắt chóng mặt và đột ngột ngất xỉu nên tự ngã. Kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân K cho thấy có xét nghiệm lần 1 (+) với Virus nhiễm SARS-CoV-2. Liên hệ với thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch địa phương được hướng dẫn và hỗ trợ xe đặc chủng đến vận chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện tập trung điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện sau khi xe đặc chủng đã chuyển người bệnh ra khỏi bệnh viện.

Sau 2 buổi diễn tập, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cùng các khoa/ phòng và bộ phận liên quan họp tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm.

Buổi diễn tập được đánh giá thành công tốt đẹp, nhân viên y tế nắm được qui trình, qui định phòng, chống, xử lý tình huống trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19. Đặc biệt nâng cao năng lực xử lý tình huống, hoàn thiện kỹ năng thực hành chuyên môn, có thêm kinh nghiệm trong công tác phân luồng bệnh nhân cũng như triển khai công tác phòng ngừa nhiễm khuẩn Bệnh viện. Buổi diễn tập cũng giúp cho cán bộ, nhân viên của toàn bệnh viện tự tin hơn trong công tác ứng phó với tình huống có bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện.

Leave a reply