Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ và đang đứng vị trí thứ 10 về mức độ phổ biến các loại ung thư thường gặp (sau ung thư gan, phổi, vú, dạ dày…).

Hiện nay tỉ lệ mắc ung thư tuyến giáp đang gia tăng trên thế giới cũng như tại Việt Nam, theo những số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ mắc mới ung thư giáp trong vòng 5 năm trở lại đây tăng 3 – 4 lần.

Thực tế đây là bệnh ung thư có tiên lượng khá tốt nếu người bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy để phát hiện bệnh sớm nhất có thể, chúng ta cần phải làm gì?

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào tuyến giáp bình thường biến đổi thành những tế bào bất thường, phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể và trở thành khối u ác tính. Ung thư tuyến giáp có nhiều loại khác nhau, trong đó thường gặp 4 thể chính: Ung thư giáp thể nhú, ung thư thể nang, ung thư thể tủy và ung thư thể không biệt hóa.

☘ Ở giai đoạn sớm, bệnh thường không gây ra triệu chứng. Bạn có thể phát hiện ra bệnh khi đi khám định kỳ. Khi ung thư tuyến giáp có triệu chứng, thường bạn sẽ sờ thấy một khối ở tuyến giáp. Ngoài ra, các dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư tuyến giáp bao gồm:

? Khàn tiếng

? Nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản

? Khó thở khi u xâm lấn vào khí quản

☘ Ở giai đoạn muộn hơn, bạn có thể sờ thấy hạch cổ hoặc các triệu chứng của di căn xa như đau xương trong di căn xương… Để chẩn đoán ung thư tuyến giáp, bác sĩ có thể chỉ định các kỹ thuật như:Khám lâm sàng: đánh giá tổn thương vùng cổ – tuyến giáp và phát hiện các triệu chứng có liên quan khác.

⚛️ Xét nghiệm máu: Giúp đánh giá chức năng và các chỉ số liên quan bệnh lý tuyến giáp.

⚛️ Chẩn đoán hình ảnh – siêu âm tuyến giáp: Siêu âm là một thăm khám đơn giản giúp xác định hình dạng kích thước và cấu trúc, tính chất của các nhân giáp

⚛️ Chọc hút tế bào kim nhỏ: Bác sĩ sẽ dùng một kim nhỏ chọc vào khối u ở tuyến giáp lấy ra một ít bệnh phẩm, sau đó sẽ quan sát chúng qua kính hiển vi để chẩn đoán.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE 0225.395.8888 hoặc đăng ký lịch trực tuyến tại https://vih.vn/dat-hen-kham/

Leave a reply