Viêm phúc mạc ruột thừa là một biến chứng nặng, nguy hiểm và hay gặp của bệnh viêm ruột thừa cấp. Nguyên nhân chính là do bệnh không được phát hiện và điều trị sớm dẫn đến tình trạng ruột thừa vỡ mủ vào trong ổ bụng gây nhiễm trùng ổ bụng nặng, sốc nhiễm khuẩn và có thể dẫn đến tử vong.

Trong một tháng vừa qua, khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng –  Vĩnh Bảo đã tiếp nhận 10 trường hợp viêm ruột thừa đã có biến chứng viêm phúc mạc.

Tất cả các trường hợp trên đều nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều, chướng bụng, sốt cao, nôn và không thể ăn uống. Các bệnh nhân này đều đau bụng nhiều ngày, tự mua thuốc uống, đến khi không thể chịu được nữa mới đi khám. Cá biệt có ba bệnh nhân đau bụng hơn bảy ngày trong đó hai bệnh nhân đã có thêm biểu hiện tắc ruột và một bệnh nhân có một ổ mủ lớn kích thước 8*10cm trong ổ bụng.

 Tất cả các bệnh nhân đều phải phẫu thuật cấp cứu. 8/10 bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, có hai bệnh nhân phải mổ mở do ổ bụng nhiễm trùng quá nặng. Sau mổ, các bệnh nhân được dùng kháng sinh mạnh, phối hợp hai loại để tránh nhiễm trùng. Cùng với công tác chăm sóc và phục hồi chức năng sớm, nên các bệnh nhân đều được ra viện trong tình trạng sức khỏe tốt, trung bình nằm viện khoảng 07 ngày.

BSCKI. Nguyễn Thanh Phong, phụ trách khoa Ngoại, người trực tiếp điều trị các bệnh nhân trên cho biết: “Các trường hợp viêm phúc mạc ruột thừa đều là do bệnh nhân chủ quan, đau bụng nhưng không đi khám sớm, khiến bệnh diễn biến nặng, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình điều trị. Nếu bệnh nhân đến sớm lúc ruột thừa chưa vỡ, gần như 100% có thể mổ Nội soi và sau mổ cũng không cần dùng nhiều kháng sinh, thường chỉ nằm viện 3-4 ngày, không có biến chứng gì đáng kể. Tuy vậy, với những trường hợp đến muộn, khi ruột thừa đã vỡ, thì phẫu thuật sẽ khó khăn hơn, nhiều bệnh nhân không thể mổ nội soi, phải chịu vết mổ lớn, sau mổ sẽ đau nhiều, phải dùng nhiều giảm đau, kháng sinh và cũng có nguy cơ gặp các biến chứng sau mổ (nhiễm trùng vết mổ, tụ dịch trong ổ bụng, dính ruột…) sẽ cao hơn.”

Qua đây Bác sĩ Phong cũng khuyến cáo mọi người khi có các triệu chứng đau bụng, cơn đau dữ dội hoặc đau âm ỉ nhưng không hết sau 6 -10 tiếng cần đi khám ngay tại cơ sở y tế có đội ngũ nhân lực tốt, có đủ máy móc hiện đại để chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, đừng tự ý dùng thuốc để đến khi quá muộn, xẩy ra các biến chứng thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chính mình.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo là cơ sở khám chữa bệnh uy tín, được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tình với bệnh nhân, có thể khám phát hiện và điều trị có hiệu quả nhiều bệnh lý ngoại khoa.

Để đặt lịch khám trước, quý khách có thể truy cập: https://vih.vn/dat-hen-kham/

Để được tư vấn giải đáp các thắc mắc về ngoại khoa, quý khách vui lòng truy cập: https://www.facebook.com/KhoaNgoaiBenhviendakhoaquocteVinhBao

———————————————-

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo

Địa chỉ: Khu phố Tân Hòa (chân cầu Nhân Mục),Thị trấn Vĩnh Bảo,Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Hotline: 0225 3 958 888 – 0225 3 958 115

Website: https://vih.vn/

Email: cskh.vih@gmail.com

Leave a reply