Phẫu thuật u não vốn là một trong những phẫu thuật khó và nguy hiểm bởi nếu không may trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân có thể mất đi vĩnh viễn các chức năng quan trọng. Vừa qua, các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã thực hiện thành công ca phẫu thuật khối u não “khổng lồ” phức tạp, nguy hiểm với kết quả thành công như mong đợi.

Ngày 25/1, Bệnh nhân Vũ Thị N. (64 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) nhập viện trong tình trạng có khối sưng vùng chẩm, đau tức nửa đầu tăng dần trong khoảng ba tháng nay. Kết quả thăm khám và chụp cắt lớp vi tính phát hiện bệnh nhân có khối u màng não cạnh liềm đại não vùng chẩm phải, kích thước 66x48x62mm. Tiên lượng tình trạng vô cùng nguy hiểm, các bác sĩ ngay lập tức tiến hành họp hội chẩn đa chuyên khoa Thần kinh cột sống, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh đánh giá u não kích thước lớn cần phải xử trí gấp.

Đến sáng ngày 02/2, ca phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân được thực hiện trực tiếp bởi PGS.TS Hà Kim Trung – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo, BSCKI. Nguyễn Duy Sơn, Bác sĩ Đỗ Công Danh – Khoa Ngoại. Nhận định đây là u não khó và phức tạp, khối u kích thước lớn lại nằm sát các vùng chức năng quan trọng của não bộ, liên quan đến nhiều dây thần kinh nên việc thực hiện phẫu thuật phải vô cùng cẩn trọng. Ngoài nhiệm vụ bóc tách khối u, phẫu thuật viên còn phải bảo đảm chức năng của não và các dây thần kinh sọ não. Chỉ cần sơ suất nhỏ xảy ra có thể làm tổn thương cấu trúc não hoặc chạm vào các dây thần kinh gây hậu quả nặng nề với người bệnh, nhất là đối với vùng ngôn ngữ và hoạt động.

PGS. TS Hà Kim Trung đánh giá: “Tình trạng bệnh nhân phát hiện muộn, khối u não đã lớn gây nhiều nguy cơ biến chứng nặng nề, thậm chí có thể tử vong nếu không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời. Điều đặc biệt và khó khăn một lần nữa phải đối mặt là trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 thì việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên là điều vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Vì vậy, sau khi giải thích tình trạng trên cho người nhà bệnh nhân, gia đình bệnh nhân đã đồng ý và quyết định thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo. Với sự nỗ lực hết sức của toàn kíp mổ, cuộc phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi, toàn bộ khối u đã được lấy ra gọn gàng, bảo tồn nguyên vẹn chức năng các dây thần kinh, vùng não quan trọng”.

Tới ngày 09/2, trước sự hồi phục nhanh chóng của người bệnh, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã có bó hoa tươi thắm chúc mừng, chung vui cùng bệnh nhân và gia đình. Ý nghĩa hơn, đây là món quà người bệnh được nhận từ chính đội ngũ y bác sĩ đã trực tiếp phẫu thuật, điều trị cho mình.

Không chỉ trường hợp bệnh nhân N. mà Khoa Ngoại của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo còn thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật chấn thương sọ não, u não, những khối u nằm ở vị trí sâu và phức tạp, qua đó khẳng định trình độ, tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo ngày càng thành thạo, chuyên nghiệp và hoàn thiện hơn, tạo thêm niềm tin, hy vọng sống cho những người không may mắc phải những bệnh lý về thần kinh sọ não trên địa bàn có thể được điều trị hiệu quả ngay tại đại phương, tiết kiệm chi phí, giảm tải tuyến trên.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo

Xin kính chúc Quý khách hàng năm mới Tân Sửu 2021

AN KHANG – THỊNH VƯỢNG – SỨC KHỎE DỒI DÀO!

Leave a reply