Phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vis là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, hiệu quả cao, giúp bệnh nhân có thể vận động và phục hồi sớm. Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã thực hiện phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vis thành công liên tiếp cho 04 bệnh nhân gãy xương do tai nạn giao thông.

Sáng ngày 21/8, bệnh nhân Hoàng Thị Đ (37 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) được đưa tới Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo cấp cứu trong tình trạng đau nhói kèm theo mất vận động khớp khuỷu tay trái. Sau khi được bác sĩ thăm khám và chụp X-Quang, kết quả cho thấy bệnh nhân bị gãy trên lồi cầu xương cánh tay trái. Qua hội chẩn, các bác sĩ Khoa Ngoại, bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã quyết định phẫu thuật kết hợp xương bằng phương pháp nẹp vis cho bệnh nhân ngay ngày hôm sau.

Đến chiều ngày 22/8, ca phẫu thuật được thực hiện trực tiếp bởi BSCKI. Nguyễn Duy Sơn – Phó trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bác sĩ Đỗ Công Danh, BSCKI. Trần Việt Hùng cùng ekip. Chỉ sau hơn một giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi, điều trị và tập phục hồi chức năng. Quá trình hồi phục của người bệnh vô cùng khả quan và không phải mang bột.

Cũng tương tự như trường hợp của bệnh nhân Đ, trước đó 03 tháng, bệnh nhân Đào Thị D (63 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đã nhập viện phẫu thuật kết hợp xương khuỷu tay trái bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vis sau tai nạn giao thông. Đến nay, bệnh nhân vào viện thực hiện phẫu thuật lấy dụng cụ kết hợp xương. Sau phẫu thuật, tay người bệnh gần như đã phục hồi hoàn toàn, có thể vận động bình thường trở lại.

Hình ảnh chụp X-Quang xương khuỷu tay sau phẫu thuật bằng phương pháp nẹp

Chia sẻ với chúng tôi, bệnh nhân D cho biết “Sau khi được phẫu thuật thời gian bị đau ít, vết thương nhanh khô, thời gian hồi phục nhanh. Xin cảm ơn các bác sĩ đã cứu chữa cho tôi khỏi bệnh”.

Kết hợp xương bằng nẹp vis là phương pháp phẫu thuật xương khớp thường được chỉ định áp dụng cho các trường hợp bị gãy ở đầu xương, gãy xương phạm khớp, gãy nát nhiều tầng thân xương, không thể đóng đinh nội tủy có bắt chốt ngang được. Không chỉ kết hợp được xương dài, phương pháp kết hợp xương bằng nẹp vis còn có thể cố định hoặc thay thế các xương bản rộng như xương sọ, xương bả vai, xương chậu,…khi bị vỡ, gãy hoặc mất xương.

Theo chia sẻ của BSCKI. Nguyễn Duy Sơn: “Nếu như trước đây, với phương pháp phẫu thuật cũ hay nắn chỉnh bó bột, đắp lá… thì đến nay có lẽ bệnh nhân vẫn không thể cử động tay được nhưng hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại, phương pháp phẫu thuật nẹp vis đã giúp bệnh nhân có thể nhanh chóng cử động trở lại sinh hoạt bình thường.”

Phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vis cần được thực hiện tại bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm để có được hiệu quả tốt nhất. Với sự đầu tư mạnh về nhân lực và vật lực, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo là địa chỉ uy tín thực hiện phẫu thuật kết hợp xương hiệu quả bao gồm các phẫu thuật xương khớp như: kết hợp xương trong gãy xương đòn, xương cánh tay, xương cẳng tay…

Kết hợp xương bằng nẹp vis được coi là phương pháp đem lại hiệu quả cao hiện nay. Mặc dù vậy, để đảm bảo về độ an toàn, chuyên nghiệp cũng như hiệu quả điều trị cao, bạn nên chọn những địa chỉ uy tín, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị và môi trường vệ sinh để tiến hành mổ kết hợp xương trong trường hợp cần thiết.

Leave a reply