Xẹp đốt sống là một biến chứng nguy hiểm của bệnh loãng xương rất phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh, người cao tuổi hoặc những người bị chấn thương cột sống. Xẹp đốt sống gây nên tình trạng đau đớn kéo dài và nhiều hậu quả nặng nề như viêm phổi, loét tỳ đè, tắc mạch, thậm chí tử vong do bất động lâu.

Vấn đề phẫu thuật điều trị di chứng xẹp đốt sống do loãng xương cho người cao tuổi cũng là một thách thức vô cùng lớn. Với sự cập nhật thường xuyên về chuyên môn cùng sự hỗ trợ đắc lực từ các thiết bị hiện đại chuyên dụng, Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã và đang thực hiện rất thành thục kỹ thuật bơm cement sinh học tạo hình thân đốt sống, mang lại hiệu quả điều trị cao giúp bệnh nhân nhanh chóng trở lại với cuộc sống năng động, không đau đớn, phục hồi sớm chức năng vận động cột sống chỉ trong thời gian ngắn.

Như trường hợp của bệnh nhân Đ.T.B, 73 tuổi, bị xẹp đốt sống L1. Các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng –Vĩnh Bảo đã quyết định chọn phương pháp “Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm cement sinh học” điều trị cho người bệnh. Việc bơm xi măng sinh học vào thân đốt sống vừa có tác dụng hàn gắn các chỗ gãy xương siêu nhỏ, vừa làm cho thân đốt sống trở nên ổn định, vững chắc, làm giảm sức nén cơ học và tăng sức chịu đựng cho thân đốt sống, giúp cho bệnh nhân giảm đau và phục hồi ổn định cột sống. Các kết quả sau điều trị trên thế giới cho thấy, sau khi được bơm xi măng, bệnh nhân hầu như không còn cảm thấy đau. Ca mổ được thực hiện rất thành công, chỉ sau phẫu thuật ngày thứ nhất, bệnh nhân đã có đi lại được bình thường, và xuất viện ngày thứ 4 sau phẫu thuật. Đặc biệt bệnh nhân chỉ có 2 vết mổ nhỏ dài 0.5cm ở lưng, gần như không có sẹo sau mổ và không thương tổn tổ chức mô lân cận, bệnh nhân giảm đau nhanh, phục hồi sớm các chức năng vận động cột sống.

Bệnh nhân Đ.T.B đã đi lại được bình thường chỉ sau phẫu thuật một ngày

PGS.TS Hà Kim Trung – Trưởng kíp phẫu thuật cho biết: “Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm xi măng sinh học là phương pháp an toàn điều trị cho bệnh lí “Xẹp đốt sống do loãng xương”. Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, bệnh nhân chỉ có 2 vết mổ nhỏ dài 0.5cm ở lưng, gần như không có sẹo sau mổ. Ngay sau mổ, bệnh nhân có thể đi lại, sinh hoạt hoàn toàn bình thường, rút ngắn thời gian điều trị. Nếu như gặp chúng tôi ở những ngày đầu trước mổ, bệnh nhân vô cùng đau đớn và đi lại rất khó khăn thì ngay sau mổ, người bệnh đã đi lại được bình thường.

Vui mừng sau khi thoát cảnh đau đớn kéo dài, bệnh nhân vô cùng xúc động chia sẻ lại câu chuyện của mình và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các bác sỹ, điều dưỡng khoa Ngoại cũng như toàn thể các y bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng –Vĩnh Bảo.

Nếu như trước đây người bệnh phải đến các bệnh viện tuyến Trung ương và Hà Nội để tiến hành phẫu thuật với rất nhiều vất vả mà chi phí khám chữa bệnh lớn thì hiện nay, tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng –Vĩnh Bảo, với phương pháp “Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm cement sinh học” bệnh nhân đã được hưởng chế độ bảo hiểm y tế đúng tuyến cho mọi người bệnh góp phần tiết kiệm tối đa chi phí mà người dân vẫn được thụ hưởng nhiều kỹ thuật cao ngay trên quê hương mình.

Leave a reply