Bệnh nhân nam 37 tuổi địa chỉ Dũng Tiến, Vĩnh Bảo, Hải Phòng bị thủng ruột non, viêm phúc mạc do nuốt phải xương cá vừa được các bác sĩ Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo phẫu thuật cấp cứu thành công.

Vào khoảng 3h00 sáng ngày 19/07/2023 anh T thấy đau bụng, đau liên tục. Đến sáng, cơn đau không hết nên anh có đi khám tại cơ sở y tế gần nhà và được chẩn đoán Viêm ruột thừa và phải phẫu thuật. Vẫn chưa yên tâm, anh T tiếp tục đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo. Tại Bệnh viện, các bác sĩ khoa Ngoại thăm khám lâm sàng thấy có tình trạng viêm phúc mạc, không phù hợp với tình trạng viêm ruột thừa nên đã cho chụp cắt lớp vi tính (CT-scaner) ổ bụng thì thấy có hình ảnh dị vật làm thủng thành ruột non. Nhận thấy đây là một tình trạng cấp cứu khẩn cấp, cần phải phẫu thuật ngay, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu lấy dị vật và khâu lại lỗ thủng ruột.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phát hiện dị vật là 1 chiếc xương cá dài khoảng 4cm, 2 đầu nhọn, đâm thủng ruột non dẫn đến tình trạng dịch tiêu hóa chảy vào trong ổ bụng gây viêm phúc mạc. Ê-kíp mổ nhanh chóng tiến hành lấy mảnh xương ra khỏi lòng ruột an toàn, khâu lỗ thủng ruột, lau rửa sạch và đặt dẫn lưu ổ bụng. Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân đã đi lại được tốt và bắt đầu cho ăn đường miệng trở lại, tình trạng sức khỏe tạm thời ổn định.

Ảnh chụp dị vật mảnh xương đâm thủng ruột non

Bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Phong Phó trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết thêm: Dị vật đường tiêu hóa thường gặp ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt những dị vật sắc nhọn như mảnh xương…ở ruột non, dạ dày rất khó phân hủy và di chuyển theo chiều dài lòng ruột, có thể gây tắc hoặc đâm thủng ống tiêu hóa và các cơ quan lân cận gây chảy máu, viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không can thiệp, phẫu thuật kịp thời.

Hình ảnh mảnh xương đâm thủng ruột non

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Mọi người cần cẩn trọng trong quá trình ăn uống tránh nuốt phải những dị vật tương tự có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Khi nuốt phải  dị vật cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để có thể được can thiệp, phẫu thuật gắp dị vật kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Bên cạnh đó người dân không nên chủ quan với những cơn đau bụng. Khi phát hiện cơ thể có những vấn đề bất thường ngay cả xuất phát điểm chỉ là một cơn đau nhẹ.

👉Khách hàng có nhu cầu tư vấn, điều trị vui lòng liên hệ Bộ phận chăm sóc khách hàng: 0225.395.8888.

👉Để đặt lịch khám trước, quý khách có thể truy cập: https://vih.vn/dat-hen-kham/

—————————

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo

📌Địa chỉ: Khu phố Tân Hòa (chân cầu Nhân Mục),Thị trấn Vĩnh Bảo,Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

☎️Hotline: 0225 3 958 888 – 0225 3 958 115

🌐Website: https://vih.vn/ 📧Email: cskh.vih@gmail.com

Leave a reply