Sỏi tiết niệu là gì?

Sỏi tiết niệu hình thành khi có quá nhiều một số khoáng chất nhất định tích tụ trong nước tiểu. Khi cơ thể không được cung cấp đủ nước, nước tiểu sẽ trở nên cô đặc hơn với hàm lượng các khoáng chất và hình thành nên sỏi. Các loại sỏi phổ biến hiện nay thường được tạo thành từ canxi hoặc axit uric. Chúng được hình thành bên trong thận và có thể di chuyển đến các bộ phận khác của đường tiết niệu như niệu quản, bàng quang…

1. Nội soi ngược dòng bằng ống soi cứng

Nội soi niệu quản bằng ống soi cứng cũng là một kỹ thuật cao với rất nhiều ưu điểm và được áp dụng rộng rãi. Kỹ thuật này giúp điều trị sỏi niệu quản ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng hiệu quả nhất là với sỏi ở vị trí 1/3 giữa và dưới, có kích thước > 5mm.

Quá trình thực hiện:

  • Bệnh nhân được gây tê tủy sống hoặc gây mê tư thế sản khoa và đặt máy soi trực tiếp dưới hướng dẫn của camera vào bàng quang, tiếp cận lỗ niệu quản.
  • Máy soi dưới sự dẫn đường của dây dẫn luồn qua miệng niệu quản đi lên để tiếp cận với sỏi và dùng tia laser tán nhỏ sỏi ra.
  • Sau đó, phẫu thuật viên sẽ dùng rọ lấy sỏi hoặc để bệnh nhân tự đào thải các mảnh vỡ ra ngoài qua đường tiểu.

2. Nội soi ngược dòng bằng ống soi mềm

Một trong những kỹ thuật hiện đại khác chính là tán sỏi nội soi bằng ống soi mềm dưới tác động của tia laser để sỏi vỡ ra, nhằm bảo tồn chức năng thận cho người bệnh. Phương pháp này được chỉ định cho bệnh nhân bị sỏi thận đài dưới gây kẹt cổ đài, ứ nước đài dưới thận; Sỏi thận sót hoặc tái phát; Sỏi niệu quản trên di chuyển vào thận sau tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống cứng, ống bán cứng và phẫu thuật nội soi sau phúc mạc…

Quá trình thực hiện:

  • Bệnh nhân được khám và đặt thông niệu quản (sonde JJ) trước tán sỏi 10 – 15 ngày. Khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân được đặt nằm ngửa ở tư thế sản khoa và gây mê nội khí quản, soi bàng quang rút sonde JJ, soi niệu quản – bể thận đánh giá niệu quản, đặt GuideWire đài bể thận.
  • Đặt Sheath 12 Fr vào niệu quản lên đài bể thận trượt đồng trục với GuideWire. Rút GuideWire, nòng Sheath, đưa ống mềm nội soi qua Sheath lên đài bể thận.
  • Xác định vị trí, số lượng kích thước sỏi và liên quan với đài bể thận để bắt đầu tán sỏi bằng sóng Holmium Laser 80W. Sau đó, phẫu thuật viên rút ống soi mềm, đặt JJ ngược dòng, đặt Foley niệu đạo bàng quang.

3. Tán sỏi thận qua da

Đây là một trong những phẫu thuật an toàn, với những tổn thương thận tối thiểu nhưng lại mang đến hiệu quả tối đa với tỉ lệ sạch sỏi cao, đau vết mổ ít, có khả năng lấy sạch sỏi chỉ trong một lần phẫu thuật. Kỹ thuật này là lựa chọn đầu tiên với những sỏi kích thước lớn từ 1-2cm.

Quá trình thực hiện:

  • Người bệnh được gây mê để các sĩ đặt một ống soi qua niệu đạo đi vào bàng quang và đưa một ống thông nhỏ lên thận, sau đó đặt một ống thông tiểu vào bàng quang.
  • Sau đó, bệnh nhân được cho nằm sấp và phẫu thuật viên sẽ theo hướng dẫn của tia X-quang hoặc siêu âm để dùng kim chọc vào thận. Khi kim đã được định vị chính xác, bác sĩ thay thế bằng một dây dẫn để nong dần rộng ra bằng các ống kim loại hoặc nhựa có kích thước lớn để tạo một “đường hầm” vào thận.
  • Tiếp đến, một ống soi được đưa qua một vỏ bao (Amplatz) theo “đường hầm” vừa tạo để tìm các viên sỏi và tán vỡ bằng tia laser, năng lượng xung hơi hoặc siêu âm.
  • Các mảnh vỡ sẽ được hút ra hoặc dùng kìm lấy ra ngoài. Nếu phẫu thuật viên sử dụng ống kính soi thận mini hoặc siêu nhỏ, sỏi sẽ được tán mịn để theo dòng nước tiểu ra ngoài. Cuối cùng, bệnh nhân sẽ được đặt một ống dẫn lưu tạm thời vào thận và kết thúc phẫu thuật.

Ở Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo, quá trình lấy sỏi thận qua da được thực hiện trong khoảng 1-3 giờ, tùy thuộc vào kích thước của sỏi và thời gian nằm viện là 2-5 ngày.

4. Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc

Phương pháp điều trị sỏi niệu quản bằng phẫu thuật được chỉ định khi sỏi có kích thước lớn, đáp ứng tỷ lệ làm sạch sỏi cao, ít gây tổn thương.

Để thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nội soi vào trong cơ thể thông 3 lỗ nhỏ trên hông lưng của bệnh nhân để lấy sỏi. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần nằm viện 5-6 ngày

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo

Địa chỉ: Khu phố Tân Hòa (chân cầu Nhân Mục),Thị trấn Vĩnh Bảo,Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

☎️Hotline: 0225 3 958 888 – 0225 3 958 115

🌐Website: https://vih.vn/

📧Email: cskh.vih@gmail.com

Leave a reply