Từ ngày 28/10, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo chính thức đưa hệ thống MRI vào chụp dịch vụ cho bệnh nhân theo chế độ ưu đãi hiện tại của Bệnh viện (bệnh nhân được giảm giá bằng giá Bảo hiểm y tế).

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo hiện là một trong những bệnh viện lớn có thiết bị máy móc hiện đại bậc nhất phục vụ quy trình khám chữa bệnh nói chung và chụp cộng hưởng từ MRI 1.5 tesla chính xác, hiện đại nói riêng. Máy hiện áp dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ an toàn, chính xác nhất hiện nay, không dùng tia X, không xâm lấn. Công nghệ Silent rất có lợi cho các trường hợp bệnh nhân là trẻ nhỏ, người già, bệnh nhân sức khỏe yếu hay vừa phẫu thuật.

Vậy chụp cộng hưởng từ MRI là gì và có ý nghĩa cụ thể như thế nào trong chẩn đoán bệnh?

1.     Cộng hưởng từ MRI là gì?

Chụp cộng hưởng từ MRI là một kỹ thuật chẩn đoán y khoa tạo ra hình ảnh giải phẫu của cơ thể nhờ sử dụng từ trường và sóng radio. Phương pháp này không sử dụng tia X và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bệnh nhân.

Chụp cộng hưởng từ là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, hiệu quả và đang được sử dụng phổ biến trên thế giới. Ngày nay, MRI được sử dụng để kiểm tra gần như mọi cơ quan trong cơ thể con người. Kỹ thuật này đặc biệt có giá trị trong việc chụp hình ảnh chi tiết não hoặc dây cột sống. Kể từ khi MRI mang lại những hình ảnh 3 chiều, bác sĩ có thể nắm được thông tin về vị trí thương tổn. Những thông tin như vậy rất có giá trị trước khi phẫu thuật.

2.  Chụp cộng hưởng từ MRI được chỉ định cho bộ phận nào của cơ thể?

Chụp sọ não: để phát hiện các bệnh u não, u dây thần kinh sọ não, tai biến mạch máu não, chảy máu não nhồi máu não, dị dạng mạch máu não, chấn thương sọ não, động kinh, bệnh lý thoái hóa chất trắng, bệnh lý viêm não, màng não, các dị tật bẩm sinh của não…

Chụp hốc mắt: để phát hiện các tổn thương thuộc nhãn cầu, dây thần kinh thị giác…

Chụp vùng cổ: để phát hiện các bệnh lý tổn thương như các khối u, viêm, hạch bạch huyết vùng cổ. Đặc biệt cộng hưởng từ vùng cổ phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác tổn thương ở đám rối thần kinh cánh tay.

Coột sống: MRI chẩn đoán chính xác các bệnh lý cột sống, đĩa đệm, dây chằng như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, gãy lún đốt sống, viêm nhiễm đĩa đệm và phần mềm cạnh sống. Các bệnh lý tủy sống như viêm, u tủy sống, chấn thương, …

Chụp vùng bụng – chậu: để phát hiện các bệnh lý gan, đường mật như u gan, u đường mật, sỏi mật… Các bệnh lý tuyến tụy, lá lách, thận, tuyến thượng thận. Các bệnh lý vùng tiểu khung như ung thư đại trực tràng, ung thư tiền liệt tuyến, u tử cung, sa âm đạo, các khối U buồng trứng. Đặc biệt đánh giá chính xác giai đoạn của ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư tiền liệt tuyến ……

Cơ xương khớp: MRI cho hình ảnh rõ nét các cấu trúc ổ khớp, sụn khớp, xương, gân cơ và dây chằng. Phát hiện ngay từ giai đoạn sớm của bệnh lý như viêm nhiễm, thoái hóa, chấn thương rách dây chằng, tràn dịch ổ khớp.

MRI tuyến vú: cho chẩn đoán sớm và chính xác các tổn thương ở tuyến vú như u lành tính, ác tính và các viêm nhiễm tại vú

MRI là một trong những phương pháp có giá trị cao trong chẩn đoán bất thường thai nhi, các dị tật bẩm sinh phức tạp của thai nhi. Các bác sĩ thường cho chỉ định trong các trường hợp khó khăn khi thăm khám bằng siêu âm như mẹ bầu bị béo phì, thai thiểu ối, vô ối, đánh giá các cử động của thai.

MRI còn được dùng để chẩn đoán trong các bệnh lý tim, mạch máu như: nhồi máu cơ tim, hẹp tắc mạch máu, bệnh lý hệ bạch huyết …

3. Những ưu điểm vượt trội của máy MRI 1.5 Tesla

Máy chụp cộng hưởng từ 1.5 tesla có nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Không xâm lấn và có tính an toàn cao
  • Người chụp cộng hưởng từ bằng máy MRI 1.5 tesla không bị phơi nhiễm với tia X
  • Không có chống chỉ định với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, mở rộng phạm vi chẩn đoán và điều trị bệnh
  • Cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao, đánh giá cấu trúc của các cơ quan và mô mềm một cách chi tiết
  • Phát hiện được các tổn thương có kích thước nhỏ, ở những vị trí khó xác định
  • Rút ngắn được thời gian chụp so với các máy cộng hưởng từ có độ tesla thấp
  • Tiếng ồn khi vận hành máy MRI 1.5 tesla đã được giảm thiểu đi nhiều so với các thế hệ máy cũ
  • Thuốc đối quang từ nếu được sử dụng khi chụp máy MRI 1.5 tesla ít có khả năng gây ra các tác dụng phụ như phản vệ hơn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám điều trị, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị tại Bệnh viện.

Leave a reply