Để chẩn đoán u màng não chính xác nhất, bác sĩ thường sử dụng phương pháp chụp MRI sọ não. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được các bác sĩ chuyên môn đánh giá rất cao và thường được chỉ định khi người bệnh có triệu chứng lâm sàng gợi ý như trên bởi nó có thể cung cấp hình ảnh rõ ràng cũng như chi tiết nhất về thành phần nhu mô não.

1. U màng não là gì?

U màng não là loại u nội sọ thường hay gặp nhất, loại u này đa số là lành tính. U màng não có nguồn gốc từ các tế bào mũ trong màng nhện (đây là 1 trong 3 lớp màng não bao bọc não và tủy sống.

Các lớp màng não gồm màng cứng, màng mềm và màng nhện. Mặc dù u màng não đa số là lành tính, nhưng trong một số trường hợp chứng có thể phát triển đến kích thước rất lớn và ở một số vị trí đặc biệt có thể gây khiếm khuyết chức năng thần kinh, từ đó ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Hầu hết người bệnh chỉ phát triển một u màng não. Tuy nhiên, ở một số người có thể có nhiều u phát triển nhanh chóng, những u này ở nhiều vùng của não hoặc tủy sống, phát triển dọc theo màng cứng vùng xoang tĩnh mạch của não và sàn sọ – đây là những nơi có nhiều tế bào mũ trong màng nhện. Một số loại u màng não được phân loại theo vị trí như sau:

 • U màng não xoang hang; U màng não góc cầu tiểu não; U màng não bán cầu não; U màng não trong ổ mắt.
 • U màng não trong não thất; U màng não rãnh khứu; U màng não hố sau; U màng não lều tiểu não.
 • U màng não xương bướm; U màng não cột sống; U màng não bể trên.,yên: gần nền sọ vị trí tuyến yên…
U màng não có nguồn gốc từ các tế bào mũ trong màng nhện (đây là 1 trong 3 lớp màng não bao bọc não và tủy sống

2. Triệu chứng u màng não

Sự phát triển của khối u màng não thường rất chậm và ít gây ra triệu chứng đáng chú ý nào cho đến khi kích thước khá lớn. Triệu chứng u màng não biểu hiện phụ thuộc vào kích thước cũng như vị trí của khối u như sau:

 • Vị trí khối u ở liềm não: Ở vị trí này, khối u có thể khiến người bệnh bị suy giảm chức năng thần kinh. Trường hợp khối u nằm khu vực đường giữa, nó có thể gây nên triệu chứng yếu chi dưới, dị cảm hoặc co giật;
 • Vị trí khối u ở bán cầu: Khối u có thể gây triệu chứng co giật, đau đầu, hay khiếm khuyết thần kinh cho người bệnh;
 • Vị trí khối u ở xương bướm: Ở xương bướm, khối u có thể gây ảnh hưởng đến thị lực, mất cảm giác ở mặt, dị cảm mặt hoặc co giật;
 • U rãnh khứu: Vì ở rãnh khứu giác nên u chèn ép dây thần kinh khứu giác, từ đó khiến người bệnh bị mất khứu giác. Trường hợp u phát triển lớn hơn thì có thể ảnh hưởng đến thị lực do dây thần kinh thị bị khối u chèn ép;
 • Vị trí khối u ở bể trên yên: Ảnh hưởng đến thị giác do khối u chèn ép giao thoa thị/dây thần kinh thị giác;
 • Hố sau: Triệu chứng ở mặt hoặc mất thính lực  do chèn ép các dây thần kinh sọ, đi đứng loạng choạng và mất phối hợp vận động;
 • Vị trí khối u ở trong não thất: Nếu khối u ở vị trí này sẽ dẫn đến bít tắc dẫn lưu, dịch não tủy đau đầu, choáng váng hoặc gây ra các rối loạn chức năng tâm thần kinh;
 • Vị trí khối u ở trong ổ mắt: Nếu khối u ở trong ổ mắt sẽ gây tăng áp lực ổ mắt, lồi mắt hoặc nặng hơn là nguy cơ mất thị lực;
 • Cột sống: Đau lưng, đau chi gây ra do u chèn ép thần kinh.
Khối u có thể gây triệu chứng co giật, đau đầu, hay khiếm khuyết thần kinh cho người bệnh

3. Vai trò của phương pháp chụp MRI trong chẩn đoán u màng não

 Các biện pháp chẩn đoán u màng não thường gặp nhiều khó khăn, bởi đa số u màng não phát triển chậm và hầu hết chỉ gặp ở người trưởng thành, do đó các triệu chứng của bệnh thường có thể không rõ ràng khiến cho người bệnh và bác sĩ bỏ qua.

Bên cạnh đó, có một vài triệu chứng đi kèm với bệnh u màng não cũng có thể do các bệnh lý khác. Vì vậy, việc chẩn đoán thông thường sẽ không chính xác.

Do đó, để chẩn đoán u màng não chính xác nhất, bác sĩ thường sử dụng phương pháp chụp MRI sọ não. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được các bác sĩ chuyên môn đánh giá rất cao và thường được chỉ định khi người bệnh có triệu chứng lâm sàng gợi ý như trên. Phương pháp này được đánh giá cao trong chẩn đoán u màng não là bởi vì:

 • Chụp MRI sọ não có thể cung cấp hình ảnh rõ ràng cũng như chi tiết nhất về thành phần nhu mô não mà không trên phim X-quang không thấy rõ.
 • Bên cạnh đó, phương pháp chụp MRI chẩn đoán u màng não  còn hữu ích trong việc tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng bất thường như: Yếu cơ, liệt cơ, chóng mặt, đau đầu kéo dài, động kinh….
 • Phương pháp này còn có thể giúp phát hiện các bệnh lý của não như xuất huyết, khối u, phù nề; tổn thương não xảy ra do chấn thương hay đột quỵ, đặc biệt là có thể phát hiện sớm các ổ nhồi máu não rất nhỏ chưa có biểu hiện bất thường trên lâm sàng.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo với những trường hợp đau đầu kéo dài có thể đánh giá sâu hơn bởi các thăm dò bằng phương pháp chụp MRI chẩn đoán u màng não hoặc CT cắt lớp.

4. Điều trị u màng não

Việc điều trị u màng não sẽ tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u. Các phương pháp điều trị thường được bác sĩ lựa chọn là phẫu và theo dõi diễn tiến bệnh.

Các phương pháp phẫu thuật thường tùy vào vị trí khối u như:

 • Phẫu thuật mở nắp sọ kinh điển;
 • Phẫu thuật nội soi qua xoang bướm;
 • Phẫu thuật nội soi qua não thất;
 • Phẫu thuật ít xâm lấn để mở nắp sọ lỗ khoá.

Phương pháp theo dõi được chỉ định trong một số trường hợp như:

 • Khối u màng não nhỏ và không có triệu chứng lâm sàng, chỉ được tình cờ phát hiện;
 • Khối u nằm ở vị trí vùng chức năng quan trọng của cơ thể con người như: khối u ở vùng vận động, quanh mạch máu lớn như động mạch cảnh trong hoặc tại vị trí xoang tĩnh mạch lớn;
 • Khối u được theo dõi trong một thời gian tái khám và không có xu hướng tăng kích thước đáng kể;
 • Khối u màng não đã phẫu thuật nhưng còn 1 phần tồn dư hoặc tái phát ở các vị trí khó có thể thực hiện được việc phẫu thuật.

Để đảm bảo an toàn và có phác đồ điều trị hiệu quả, người bệnh cần đến bệnh viện uy tín để tiến hành thăm khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu của u màng não. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo là một trong những bệnh viện uy tín hàng đầu cả nước, được đông đảo người bệnh tin tưởng thăm khám và điều trị bệnh. Không chỉ có hệ thống cơ vật chất, trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo còn là nơi quy tụ đội ngũ các y, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ phần nhiều trong việc chẩn đoán và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể người bệnh. Đặc biệt, với không gian được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đảm bảo sẽ mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện, yên tâm nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số Hotline 0225.395.8888.

Leave a reply