Ngày 26/4, sau hơn 20 ngày được cấp cứu và phẫu thuật bàn tay phải dập nát do tai nạn lao động, kết hợp tập phục hồi chức năng, bệnh nhân T.T.M đã được xuất viện.

Khoảng 08 giờ ngày 02/4/2021, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã tiếp nhận bệnh nhân T.T.M chuyển đến trong tình trạng bàn tay phải bị dập nát, tím tái, mất hoàn toàn cảm giác, cơ năng. Bệnh nhân đã lập tức được kíp trực tiếp nhận, thăm khám toàn diện, ổn định tình trạng ban đầu, chỉ định chụp CT X-quang kiểm tra. Kết quả hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị gãy xương ngón tay ngón 1,2,3,4 đốt 1 ngón 5.

Hình ảnh bàn tay bệnh nhân dập nát khi đến bệnh viện

Nhận thấy nguy cơ hoại tử bàn tay phải rất cao và nhiều khả năng phải cắt cụt nếu bệnh nhân không được can thiệp để phục hồi lại tuần hoàn kịp thời, ngay lập tức, BSCKI. Nguyễn Duy Sơn – Phó Trưởng khoa Ngoại chấn thương đã chỉ định phẫu thuật xử lý vết thương, ghim đinh cố định bàn tay.

Rất nhanh chóng, ca phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân được thực hiện trực tiếp bởi PGS.TS Hà Kim Trung – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo, BSCKI. Nguyễn Duy Sơn – Phó trưởng khoa Ngoại, Bác sĩ Đỗ Công Danh – Khoa Ngoại cùng kíp gây mê tập trung cứu chữa. Với sự nỗ lực hết sức của toàn kíp mổ, cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công thuận lợi, cứu lại được bàn tay cho bệnh nhân.

Theo BSCKI. Nguyễn Duy Sơn: “Đây là một trường hợp chấn thương nặng, phức tạp nếu không xử lý tốt thì nguy cơ cắt cụt bàn tay phải của bệnh nhân là điều khó tránh khỏi”.

Theo dõi liên tục 24 giờ sau phẫu thuật cho thấy, toàn bộ tay phải bệnh nhân hồng ấm dần lên, mạch khuỷu và mạch quay bắt rõ, các ngón tay bắt đầu có cảm giác.

Đến nay, sau hơn 20 ngày được chăm sóc tích cực, kết hợp tập phục hồi chức năng theo các bài chuyên sâu, bệnh nhân đã bình phục, bàn tay phải đang dần hồi phục tốt hơn qua từng ngày.

“Tôi vô cùng hạnh phúc vì đã không bị mất đi cánh tay phải. Đối với bản thân tôi, gia đình và các đồng nghiệp của tôi, đây quả là một kỳ tích, một sự thành công ngoài mong đợi, mà chỉ có y đức, sự tận tụy, quyết đoán và kỹ năng xử trí cấp cứu của tập thể các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã mang lại cho tôi. – bệnh nhân M xúc động chia sẻ khi xuất viện ngày 26/4/2021.

Leave a reply