Đau vùng hậu môn là triệu chứng của nhiều bệnh lý ở hậu môn. Trong đó cũng có nhiều nguyên nhân khá nguy hiểm như:

  • Áp-xe cạnh hậu môn:

+  Là một khối nung mủ cạnh hậu môn.

+  Biểu hiện rất rầm rộ và đau nhói liên tục cạnh hậu môn. Mức độ đau có thể làm bệnh nhân không thể ngủ, có khi không thể ngồi được.

+  Biểu hiện nhiễm trùng là thường kèm theo sốt.

+  Bệnh nhân có thể tự sờ thấy cạnh hậu môn có thể có khối mềm, ấn vào thì rất đau.

+ Nếu không điều trị đúng sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nặng vùng hậu môn hoặc tiến triển thành Rò hậu môn.

  • Trĩ tắc mạch:

+  Là hiện tiện hình thành cục máu đông trong búi trĩ.

+  Kích thước có thể từ 5mm đến vài cm.

+ Nếu là trĩ nội tắc mạch bệnh nhân thấy đau sâu trong hậu môn (cảm giác như có dị vật gì nằm trong hậu môn), có thể không sờ thấy búi trĩ nếu búi trĩ không sa ra ngoài.

+  Còn nếu là trĩ ngoại tắc mạch thì đau ngay rìa hậu môn, tự bệnh nhân có thể sờ thấy khối nhỏ chắc, ít di động, chạm vào rất đau.

+  Một số búi trĩ tắc mạch nhỏ có thể điều trị bằng thuốc. Còn các búi trĩ tắc mạch lớn (trên 1cm) nếu không điều trị đúng có thể dẫn đến hoại tử búi trĩ hoặc chảy máu.

  • Trĩ nội nghẹt:

+  Bệnh nhân thường có tiền sử bị trĩ nội nhiều năm, mức độ 3 hoặc độ 4.

+  Khi búi trĩ nội quá to, sa ra ngoài thì không đẩy lên được nữa nên bị nghẹt.

+  Thường là búi trĩ nội nghẹt thường rất to, có khi hết cả vòng hậu môn. Bao giờ cũng kèm theo phù nề và đau rất nhiều (không ngủ, không ngồi được)

+  Nếu không được mổ cấp cứu có thể dẫn đến hoại tử búi trĩ, nhiễm trùng vùng hậu môn và chảy máu.

  • Nứt kẽ hậu môn:

+  Là vết rách tại rìa hậu môn

+ Thường do bệnh nhân bị táo bón, rặn mạnh nên làm rách vùng rìa hậu môn.

+  Ban đầu vết nứt mới, cấp tính thường đau ít, nhưng nếu không điều trị có thể dẫn đến vết nứt mạn tính và khi này thì vết nứt khó mà tự lành lại được.

+  Bệnh nhân thấy đau và chảy máu mỗi khi đi ngoài, sau đi xong một vài giờ mới thì đỡ đau, lặp đi lặp lại mỗi lần khiến bệnh nhân sợ đi ngoài.

+  Có thể dễ dàng nhìn thấy vết nứt khi thăm khám hậu môn. Những vết nứt mạn tính thường sâu và kèm thêm mẩu da thừa nhỏ ở chân vết nứt.

+  Điều trị khá đơn giản nếu ở giai đoạn mới. Còn với vết nứt mạn tính thì nên phẫu thuật để vết nứt có thể liền lại và không tái phát.

Đau vùng hậu môn có thể tiềm ẩn những bệnh lý khá nặng nề và nếu không được điều trị đúng có thể dẫn đến những biến chứng phức tạp. Vì vậy khi bị đau vùng hậu môn thì nhất thiết không được tự điều trị mà phải đi khám bệnh tại cơ sở y tế có chuyên khoa hậu môn-trực tràng.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hái Phòng – Vĩnh Bảo là cơ sở khám chữa bệnh uy tín, được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tình với bệnh nhân, có thể khám phát hiện và điều trị có hiệu quả nhiều bệnh lý ngoại khoa nói chung và bệnh lý ở hậu môn nói riêng.

—————————

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo

Địa chỉ: Khu phố Tân Hòa (chân cầu Nhân Mục), Thị trấn Vĩnh Bảo,Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Hotline: 0225 3 958 888 – 0225 3 958 115

Website: https://vih.vn/

Email: cskh.vih@gmail.com

Leave a reply