Bảo vệ sự sống và phát triển toàn diện cho những em bé suy dinh dưỡng bào thai là nhiệm vụ thiêng liêng nhưng vô cùng khó khăn, phức tạp. Trường hợp mới đây tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo, em bé chào đời ở tuần thứ 40, ngôi ngang, cân nặng 1,8kg có thể khỏe mạnh trở về với gia đình sau thời gian chỉ 3 ngày.

Hội chứng thai chậm phát triển trong tử cung (IUGR) là tình trạng suy dinh dưỡng bào thai ngay khi còn trong bụng mẹ được xác định thông qua kích thước và trọng lượng thai dưới đường bách phân vị thứ 10 hoặc thứ 5, thứ 3. Để xác định thai có thực sự chậm phát triển hoặc ngừng phát triển cần phải đo kích thước và trọng lượng thai ít nhất trong 2 lần thăm khám liên tiếp cách nhau 1 tuần.

Trẻ sơ sinh chậm phát triển trong tử cung có nguy cơ tử vong và mắc các bệnh lý cao hơn so với trẻ khác như: chậm phát triển chiều cao, dậy thì sớm, rối loạn chuyển hóa gây đái tháo đường, tổn thương thận, tổn thương nội mạc mạch máu. Trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ dù ở mức độ nào cũng đều bị tổn hại đến sự phát triển lâu dài về sau.

Ngày 27/4, thai phụ Lê Thị N (39 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo. Kết quả chẩn đoán tiền chuyển dạ đẻ lần 3 thai 39 tuần 2 ngày, ngôi ngang, thai chậm phát triển trong buồng tử cung/ sẹo mổ lấy thai và có chỉ định nhập viện. Ngày 28/4 có chỉ định mổ lấy thai, mặc dù thai nhi ngôi ngang rất khó khăn trong việc lấy thai và thai nhi suy dinh dưỡng nhưng với nền tảng chuyên môn tốt cùng sự tâm huyết, tận tâm trong công việc, Ths.Bs Trương Thị Thủy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật đảm bảo an toàn cho hai mẹ con sản phụ.

Theo Ths.Bs Trương Thị Thủy, có rất nhiều nguyên nhân làm thai chậm lớn trong tử cung. Một số nguyên nhân chính gây thai chậm phát triển trong tử cung là : tiền sản giật, đa thai, nhiễm trùng, thiểu ối, rau thai kém, mẹ vóc dáng nhỏ, thiếu dinh dưỡng, tử cung dị dạng, thai nhi dị tật,… Thai phụ có thể phát hiện sớm thai nhi bị suy dinh dưỡng bào thai qua các kỳ thăm khám; Để chẩn đoán xác định cần dựa vào siêu âm là chủ yếu vì đây là phương pháp hữu hiệu để chẩn đoán vì có thể so sánh đối chiếu kích thước của thai với kích thước chuẩn từ đó đánh giá thai chậm phát triển trong tử cung cân đối hay không cân đối, có đến 90% trường hợp thai chậm phát triển trong tử cung có thiểu ối và dễ dàng phát hiện được qua siêu âm, có khả năng ước lượng được trọng lượng thai để đối chiếu với chỉ số trung bình. Bên cạnh đó, mức độ tăng cân của mẹ trong thời gian mang thai cũng có thể giúp nhận biết thai nhi có bị suy dinh dưỡng hay không. Trong các trường hợp thai nhi phát triển tốt, thai phụ thường tăng từ 10 – 12kg.

Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã và đang cung cấp đầy đủ các dịch vụ khám, tư vấn và quản lý thai nghén cho các thai phụ từ khi bắt đầu có thai cho đến khi sinh nhằm phát hiện sớm, điều trị các bất thường trong thai kỳ, đem lại niềm vui và nhiều hi vọng cho các gia đình đang từng ngày mong ngóng con yêu chào đời.

Leave a reply