Ngày 14/10/2020, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã phối kết hợp với Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ cao tuổi bị Bướu giáp nhân thùy.

Bệnh nhân Nguyễn Thị N (74 tuổi, Nhân Hòa, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) cho biết: “Khoảng 2 năm nay, cổ tôi xuất hiện khối sưng, không đau, không tấy đỏ, ở nhà tôi rất lo lắng nhưng chưa điều trị gì, nay được người nhà giới thiệu đến Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo tôi mới quyết định điều trị”.

Sau khi siêu âm tuyến giáp, đo lường tỉ mỉ từng góc cạnh, đánh giá kĩ càng và toàn diện, TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng chẩn đoán bệnh nhân bị Bướu giáp nhân thùy và ngay lập tức được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ bướu giáp. Theo TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh nhận định: “Đối với những trường hợp bướu giáp có kích thước lớn, việc tiến hành phẫu thuật phải được cân nhắc hết sức cẩn trọng nếu không sẽ rất dễ gây tổn thương dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có thể khiến bệnh nhân không nói được về sau.

Hình ảnh Bướu giáp nhân thùy phải to, nhân thùy trái nhỏ

Kíp mổ do TS. BSCKII Bùi Thanh Doanh – Giám đốc Trung tâm phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng; BSCKI Nguyễn Duy Sơn – Phó Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo trực tiếp thực hiện.

Ca phẫu thuật kết thúc chỉ sau 1 giờ đồng hồ, bướu giáp của bệnh nhân đã được cắt bỏ hoàn toàn. Vết mổ của bệnh nhân cũng hồi phục rất nhanh và đặc biệt là đường cắt rất tinh tế, không ảnh hưởng nhiều tới diện mạo của bệnh nhân. Đây được đánh giá là 1 ca phẫu thuật thành công cả về chuyên môn và tính thẩm mỹ.

Khuyến cáo: Bướu giáp nhân thùy là tình trạng thùy của tuyến giáp xuất hiện một khối u (nhân giáp). Nhân giáp này có thể là lành tính hoặc ác tính. Tuy nhiên, nếu không chú ý, những nhân này sẽ phát triển, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và thẩm mỹ. Vì vậy, bệnh nhân có bướu giáp nên thường xuyên tới các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra sức khỏe, khi thấy có các dấu hiệu bất thường sẽ được điều trị phẫu thuật sớm, hạn chế tai biến và biến chứng nguy hiểm.

Leave a reply