Chèn ép khoang là một biến chứng nguy hiểm sau gãy xương và chấn thương phần mềm, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ để lại những hậu quả nặng nề như cắt cụt chi, thậm chỉ có thể dẫn đến tử vong.

Sáng ngày 18/3/2021, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã tiếp nhận trường hợp đặc biệt hi hữu, nữ bệnh nhân P.T.N.A (25 tuổi), ở Hiệp Hòa – Vĩnh Bảo – Hải Phòng bị tai nạn lao động do máy ép thủy lực ép vào cẳng tay phải khiến cẳng tay bệnh nhân căng phồng, vết thương bàn tay phải sâu, nham nhở khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn.

Sau thăm khám và chụp X-quang, tiên lượng tình trạng chèn ép khoang cẳng tay phải vô cùng nguy hiểm, các bác sĩ ngay lập tức tiến hành họp hội chẩn đánh giá ca bệnh cần phải xử trí gấp bằng phương pháp “phẫu thuật cắt lọc xử lý vết thương, giải phóng chèn ép khoang”.

Theo các bác sĩ, thông thường với trường hợp như vậy, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ toàn bộ cẳng tay để ngăn nguy cơ hoại tử lan rộng lên phần cánh tay. Tuy nhiên, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo các bác sĩ với tinh thần hết lòng vì người bệnh đã hết sức nỗ lực để giữ lại cánh tay cho bệnh nhân.

Rất nhanh chóng, ca phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân được thực hiện trực tiếp bởi PGS.TS Hà Kim Trung – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo, BSCKI. Nguyễn Duy Sơn – Phó trưởng khoa Ngoại, Bác sĩ Đỗ Công Danh – Khoa Ngoại cùng kíp gây mê tập trung cứu chữa. Với sự nỗ lực hết sức của toàn kíp mổ, cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công thuận lợi, cứu lại được cánh tay cho bệnh nhân.

Ngay hậu phẫu thuật, bệnh nhân được các y bác sĩ, điều dưỡng khoa Ngoại chăm sóc liên tục, dùng thuốc hàng ngày để chống nhiễm trùng nhằm nâng cao thể trạng, chống suy gan, suy thận do tổ chức hoại tử gây ra.

Sau khi vết thương ổn định, bệnh nhân được bác sĩ khâu vết thương phần mềm và tiến hành vá da với diện tích hơn 10cm.

Tay bệnh nhân sau khi được khâu vết thương phần mềm

Theo BSCKI Nguyễn Duy Sơn – Phó trưởng khoa Ngoại: “Chèn ép khoang là hiện tượng tăng áp lực mô mềm trong khoang kín dẫn tới thiếu máu mô. Hội chứng chèn ép khoang tự diễn biến nặng lên. Triệu chứng ban đầu thường là phù nề mô mềm rất bình thường sau chấn thương do mô mềm sưng hoặc do máu tụ. Nếu phù nề phát triển trong khoang kín, hay xuất hiện ở khoang trước và khoang sau cẳng chân nơi có ít khoảng trống để phần mềm giãn nở. Do đó, áp lực khoang sẽ tăng lên. Khi áp lực vượt quá áp lực thẩm thấu mao mạch vào khoảng 8mmHg, trao đổi tế bào chậm đi hoặc bị ngừng lại. Khi sự thiếu máu tiến triển, cơ bị hoại tử, đôi khi dẫn tới hội chứng tiêu cơ vân, nhiễm trùng và tăng mẫn cảm, những biến chứng này có thể gây mất chi, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị. Người bệnh cần phải phẫu thuật kịp thời đúng thời gian để ngăn chặn cơ bị hoại tử, thần kinh bị tổn thương không hồi phuc. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị nhiễm độc, suy đa cơ quan, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến tử vong.”

Vui mừng sau khi thoát cảnh đau đớn với nguy cơ mất đi cánh tay, bệnh nhân vô cùng xúc động chia sẻ lại câu chuyện của mình và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các bác sỹ, điều dưỡng khoa Ngoại cũng như toàn thể các y bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng –Vĩnh Bảo.

Chia sẻ của bệnh nhân sau vá da

Nếu như trước đây người bệnh phải đến các bệnh viện tuyến Trung ương và Hà Nội để tiến hành phẫu thuật với rất nhiều vất vả mà chi phí khám chữa bệnh lớn thì hiện nay, tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng –Vĩnh Bảo, người dân đã tiết kiệm được phần nào chi phí và được thụ hưởng nhiều kỹ thuật cao ngay trên quê hương mình.

Leave a reply