Chửa ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã thụ tinh làm tổ ở ngoài buồng tử cung (ở vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng, …). Nếu không được phát hiện và theo dõi xử trí kịp thời có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Đến Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo khám trong tình trạng đau bụng dữ dội, lơ mơ kích thích, ra máu âm đạo ít, 10 ngày trước, chị Đỗ Thị Hường (ở Tiên Lãng, Hải Phòng) được chẩn đoán sảy thai sớm tại một cơ sở y tế khác, cả tuần nay đau bụng âm ỉ hạ vị, không nôn, không sốt, không ra máu âm đạo. Sau thăm khám, chị được chẩn đoán chửa ngoài tử cung vỡ có choáng – bệnh lý rất nguy hiểm, có chỉ định phẫu thuật tối khẩn cấp. Ngay khi vào phòng mổ, kíp mổ khoa Sản và Gây mê hồi sức đã phối hợp chặt chẽ, tiến hành đặt nội khí quản cấp cứu, vừa gây mê, vừa hồi sức tích cực và phẫu thuật cấp cứu cắt bỏ khối chửa ngoài tử cung ở vòi tử cung trái và lấy hơn 2 lít máu loãng lẫn máu cục trong ổ bụng, đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân.

Sau mổ, sức khỏe của bệnh nhân đã phục hồi, tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, không sốt, ăn uống và tiểu tiện bình thường.

ThS. BS. Trương Thị Thủy – Phó trưởng khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo khuyến cáo: Chửa ngoài tử cung có nhiều nguyên nhân. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, phụ nữ cần khám phụ khoa định kỳ hoặc có triệu chứng bất thường phải đi khám phụ khoa ngay tại các cơ sở y tế có chuyên khoa phụ sản.

Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ có quan hệ tình dục, nếu thấy chậm kinh cần phải đi khám sớm, để được siêu âm và làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh… kịp thời phát hiện các tai biến sớm của thai nghén, trong đó có chửa ngoài tử cung. Từ đó, có phương pháp điều trị thích hợp và kịp thời, tránh trường hợp chửa ngoài tử cung vỡ, nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo có các bác sĩ chuyên khoa sản nhiều năm kinh nghiệm với trang thiết bị đầy đủ, hiện đại là địa chỉ đáng tin cậy để khám phụ khoa và khám thai định kỳ.      

Leave a reply