Bệnh nhân Đ.T.S nhập viện ngày 21/04/2020 trong tình trạng tê bì và yếu dần hai chân.  Qua thăm khám lâm sàng và kết quả chụp MRI, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u trong ống sống cột sống thắt lưng ngang mức thân đốt sống L3. Bệnh nhân được chuyển ngay tới khoa ngoại để sáng hôm sau sẽ được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật “Cắt nửa cung sau L3, vi phẫu bóc u” nhằm giải phòng chèn ép thần kinh. Trong quá trình phẫu thuật, do kích thước khối u lớn chiếm toàn bộ ống tủy gây chèn ép và đè đẩy toàn bộ các rễ thần kinh ra phía sau gây khó khăn cho vấn đề phẫu tích để lấy toàn bộ khối u và bảo tồn các rễ thần kinh.

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Thuần- khoa Ngoại, khối u tủy sống thường gây ra tổn thương phức tạp nặng nề, gây ảnh hưởng đến chức năng vận động, sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân một thời gian dài. Ở nam giới đôi khi bệnh nhân vô tình phát hiện ra u khi đi khám nam khoa vì rối loạn cương dương. Thậm chí bệnh nhân có thể liệt hai chi do khối u chèn ép tủy. Vì vậy, việc tư vấn và chọn phương pháp phẫu thuật nhằm đảm bảo lấy toàn bộ khối u và an toàn cho người bệnh là vô cùng cần thiết.

Ca phẫu thuật kéo dài suốt 1 giờ và đã thành công như dự kiến. Khối u được lấy ra toàn bộ. Ngày thứ 2 sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh táo, vận động 2 chân bình thường, tê bì giảm rõ rệt. Dự kiến có thể tập vật lý trị liệu vận động và xuất viện trong vài ngày tới.

Cũng theo các bác sĩ, phẫu thuật lấy u tủy sống được đánh giá là phẫu thuật khó và phức tạp, đòi hỏi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cùng trang thiết bị hiện đại vì khi bóc tách khối u phải cẩn thận, tránh làm tổn thương thêm các tổ chức thần kinh lân cận. U tủy cột sống là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, hiệu quả điều trị sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn. Do vậy, nếu thấy cơ thể có những biểu hiện như đau nhiều ở vùng cột sống, yếu hoặc liệt hai chân, hai tay, tê bì… thì người bệnh cần chủ động đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng rủi ro đến tính mạng có thể xảy ra.

Leave a reply