Giãn tĩnh mạch thực quản là một biến chứng thường gặp ở bệnh nhân xơ gan. Xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản là một trong những biến chứng tiềm ẩn và nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân xơ gan, nguy cơ tử vong cao nếu không được can thiệp cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân Vũ Văn T, 47 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo khám vào ngày 2/11 vừa qua. Sau thăm khám, siêu âm và làm các xét nghiệm, kết quả chẩn đoán xơ gan, bệnh nhân ngay lập tức được nội soi đường tiêu hóa trên phát hiện giãn tĩnh mạch thực quản đoạn 1/3 giữa và dưới độ III, dấu đỏ (+). Nhận thấy trường hợp có nguy cơ cao vỡ búi giãn tĩnh mạch thực quản, bác sĩ đã tiến hành thắt các búi giãn bằng vòng cao su qua nội soi. Thủ thuật thuận lợi và thành công tốt đẹp.

Thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su là một kỹ thuật mang lại hiệu quả cao, biến chứng thấp, gần đây được áp dụng thường quy trong điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thực quản.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo được trang bị hệ thống nội soi tiêu hóa hiện đại nhất hiện nay. Tại đây ngoài nội soi tiêu hóa chẩn đoán còn thực hiện được nhiều thủ thuật nội soi can thiệp: Cắt polyp ống tiêu hóa, cầm máu trong xuất huyết tiêu hóa, thắt trĩ… Bên cạnh đó, phương pháp nội soi gây mê giúp người bệnh không còn cảm giác khó chịu, sợ hãi khi thực hiện nội soi. Nhờ đó, bác sĩ có thể quan sát các tổn thương tốt hơn, thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp đạt hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Leave a reply