U xơ tử cung là một bệnh lý của cơ tử cung, biểu hiện là một khối u phát triển từ cơ tử cung. Đây là bệnh lý phụ khoa rất hay gặp ở mọi lứa tuổi, từ giai đoạn sinh đẻ đến mãn kinh hay hậu mãn kinh. Tuy nhiên gần đây bệnh lý này ngày càng gặp nhiều ở phụ nữ trẻ tuổi.

Mới đây, các bác sĩ Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt tử cung bán phần cho bệnh nhân có khối U xơ tử cung lớn lâu năm nằm ở vị trí rất khó và hiếm gặp (khối u nằm ở đoạn eo tử cung).

Bệnh nhân B.T.T (40 tuổi, ở Tứ Kỳ, Hải Dương) đến Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo khám trong tình trạng rong kinh suốt nhiều tháng nay. Qua thăm khám, phát hiện bệnh nhân có khối U xơ tử cung phát triển lớn kích thước 82x78x79mm. Nhận định đây là một trường hợp phức tạp, bởi khối u có kích thước lớn, đặc biệt khối u nằm ở giai đoạn eo tử cung. Đây là vị trí thấp và gây khó khăn khi phẫu thuật, bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật mở bụng cắt tử cung bán phần.

Kíp phẫu thuật do BSCKI. Đặng Đình Giang – Trưởng khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo trực tiếp thực hiện. Chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, được chăm sóc và theo dõi tại Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo.

Nhân đây, bác sĩ cũng khuyến cáo, Phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 06 tháng – 01 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa. Với những phụ nữ ngoài 30 tuổi thì tỷ lệ mắc u xơ tử cung có thể lên tới 35 %. Trường hợp phát hiện có u xơ tử cung thì bệnh nhân cần phải đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên tránh để khối u phát triển quá lớn sẽ gây nhiều khó khăn trong quá trình phẫu thuật và có những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như trường hợp bệnh nhân B.T.T bị rong kinh, rong huyết gây thiếu máu.

Leave a reply