Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo vừa thực hiện phẫu thuật kết hợp xương cho bệnh nhân người Trung Quốc Zhang Lai Xiong bị gãy mâm chày ngoài chân trái do tai nạn giao thông. Ca phẫu thuật được diễn ra nhanh chóng và thành công với tình trạng bệnh nhân phục hồi tốt.

Bệnh nhân nam Zhang Lai Xiong  (51 tuổi, đến từ Trung Quốc) hiện đang sống và làm việc tại Việt Nam, bị tai nạn giao thông, nhập viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương và đau nhiều cẳng chân trái, không cử động được.

Ngay lập tức bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành sơ cứu và chỉ định thực hiện thăm dò chức năng cận lâm sàng. Sau khi có kết quả chụp CT, X-Quang, chẩn đoán ban đầu là theo dõi chấn thương sọ não, vai trái, ngực trái, gối trái, bàn tay phải, gãy mâm chày ngoài chân trái. Nhận thấy tình trạng bệnh nhân cần phải phẫu thuật cấp cứu xử lý tổn thương gấp. Các bác sĩ đơn nguyên Ngoại chấn thương chỉnh hình tại Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật ngay sau khi thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị trước mổ như tư vấn, giải thích với người bệnh và thân nhân; truyền máu để bệnh nhân an toàn trong thực hiện phẫu thuật.
Sau phẫu thuật tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết thương đã hồi phục tốt.

Theo bác sĩ CKII. Nguyễn Duy Sơn – Trưởng đơn nguyên Ngoại chấn thương chỉnh hình cho biết: Gãy mâm chày là một bệnh hay gặp (chiếm 5-7% gãy xương cẳng chân và khoảng 1% tất cả các gãy xương). Nguyên nhân gãy mâm chày chủ yếu là do lực tác động mạnh và đột ngột vào vùng mâm chày; hay gặp nhất là do tai nạn giao thông hay tai nạn sinh hoạt hoặc chơi thể thao. Gãy mâm chày có nhiều hình thái, mức độ tổn thương mặt khớp và mức độ di lệch khác nhau, có thể gặp gãy mâm chày ngoài, gãy mâm chày trong hoặc gãy cả hai mâm chày, có thể gãy lún, gãy toác hoặc gãy vụn thành nhiều mảnh. Do đây là loại gãy xương phạm khớp nên việc điều trị đòi hỏi vừa phải nắn chỉnh hết các di lệch khôi phục lại hình thể giải phẫu đầu trên xương chày (đặc bịêt là diện khớp); vừa phải cố định vững chắc ổ gãy tạo điều kiện cho bệnh nhân tập vận động phục hồi chức năng của khớp gối sớm, tránh được biến chứng cứng khớp gối. Tùy vào từng bệnh nhân, từng tổn thương tại mâm chày mà có phương pháp điều trị khác nhau: với những gãy mâm chày không di lệch hoặc ít di lệch thì điều trị bảo tồn nắn chỉnh ổ gãy và bó bột được lựa chọn; với những gãy mâm chày có di lệch nhiều, mất vững hoặc có biến chứng, có tổn thương phối hợp thì có chỉ định phẫu thuật kết hợp xương. Có rất nhiều phương pháp kết hợp xương khác nhau như: mổ mở kết hợp xương bên trong bằng nẹp vít, nắn chỉnh kín hoặc có mở tối thiểu kết hợp xương dưới sự hỗ trợ của C-arm hay hỗ trợ của nội soi khớp gối để kiểm tra mặt khớp…4, 5, 6. Mỗi phương pháp đều có chỉ định, những ưu nhược điểm khác nhau tùy thuộc vào từng loại gãy. Hiện nay, đơn nguyên Ngoại Chấn thương chỉnh hình – Bệnh Viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn được đào tạo liên tục, với các trang thiết bị hỗ trợ hiện đại đã làm tốt vai trò cứu sống nhiều bệnh nhân khỏi tình trạng nguy kịch do bệnh lý nguy hiểm và do cả các tai nạn không mong muốn. Đáp ứng kịp thời, sẵn sàng cấp cứu, phẫu thuật và điều trị, hạn chế phải chuyển tuyến trên xa xôi.

Tai nạn giao thông dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Hãy cẩn thận hơn trong tham gia giao thông để hạn chế tối đa nguy cơ tai nạn không đáng có.

🗓Để đặt lịch khám trước, quý khách có thể truy cập: https://vih.vn/dat-hen-kham/

—————————

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo

📌Địa chỉ: Khu phố Tân Hòa (chân cầu Nhân Mục),Thị trấn Vĩnh Bảo,Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

☎️Hotline: 0225 395 8888 – 0225 395 8115

🌐Website: https://vih.vn/

📧Email: cskh.vih@gmail.com

Leave a reply