Sỏi đường mật nằm trên đường dẫn mật từ gan xuống ruột gây cản trở sự lưu thông bình thường của dịch mật. Điều này dẫn đến các triệu chứng của tắc mật do sỏi.

– Triệu chứng hay gặp nhất của sỏi đường mật là đau vùng gan. Cơn đau này do sỏi làm tắc mật gây giãn đường mật. Cơn đau này khá giống với cơn đau do sỏi túi mật nên có thể bị nhầm lẫn.

– Sốt: là triệu chứng thường xuất hiện sau khi đau. Sốt là do mật bị ứ trệ và nhiễm trùng

– Vàng da: khi mật bị cản trở lưu thông, không thể xuống được ruột gây vàng da vàng mắt.

Tuy vậy, phải bệnh nhân nào cũng có đủ cả 3 triệu chứng mà một số bệnh nhân chỉ có 1 hoặc 2 trong 3 triệu chứng trên.

Do vậy chẩn đoán xác định sỏi đường mật cần có phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm hay chụp cắt lớp vi tính (CT-scaner) hay chụp cộng hưởng từ (MRI). Trong các xét nghiệm này sẽ thấy rõ được hình ảnh của sỏi trong lòng đường mật.

Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã phẫu thuật nội soi mở ống mật chủ lấy sỏi thành công cho bệnh nhân cao tuổi tiền sử viêm gan mạn có sỏi kích thước lớn nằm tại ống mật chủ đoạn thấp gây giãn ống mật chủ và đường mật trong gan.

Bệnh nhân P.V.B (73 tuổi, ở Tiên Lãng, Hải Phòng) đến Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo khám trong tình trạng đau ngực – hạ sườn phải dữ dội kèm sốt từng cơn. Qua thăm khám, chụp cộng hưởng từ phát hiện bệnh nhân có sỏi phát triển lớn đường kính 15mm nằm tại ống mật chủ đoạn thấp gây giãn ống mật chủ và đường mật trong gan. Bệnh nhân cho biết trước đây đã từng điều trị ở nhiều nơi nhưng không có tiến triển. Sau khi tìm hiểu, bệnh nhân và gia đình quyết định đến Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo thăm khám và điều trị với hi vọng được khỏi bệnh. Nhận định đây là vị trí thấp và gây khó khăn khi phẫu thuật, bệnh nhân đã được chỉ định phẫu thuật nội soi mở ống mật chủ lấy sỏi.

Hình ảnh chụp Cộng hưởng từ phát hiện sỏi kích thước lớn nằm tại ống mật chủ đoạn thấp

Ca phẫu thuật được thực hiện trực tiếp bởi BSCKI. Nguyễn Thanh Phong – Phó Trưởng khoa Ngoại với trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám chữa, phẫu thuật các bệnh Tiêu hóa – Gan mật – Hậu môn – Đại trực tràng,…Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, sức khỏe ổn định và đã được ra viện chỉ sau 3 ngày.

BSCKI. Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo, với những trường hợp đau vùng gan hoặc vàng da thì cần lưu ý đến bệnh lý sỏi đường mật, và nên đi khám sớm, tránh tự ý dùng thuốc mà tắc mật do sỏi thì rất nguy hiểm.

Để đảm bảo phẫu thuật hiệu quả, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát và biến chứng, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại các bệnh viện uy tín. Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo là địa chỉ đáng tin cậy về dịch vụ điều trị ngoại khoa với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm và luôn phối hợp trao đổi kinh nghiệm khám chữa bệnh với các chuyên gia của các bệnh viện tuyến trung ương như bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai,… Đặc biệt hiện nay nhiều kỹ thuật khó đã được thực hiện tại Bệnh viện và được áp dụng thường quy, ghi nhận mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

Theo: BSCKI. Nguyễn Thanh Phong

Phó trưởng Khoa Ngoại- Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo

Leave a reply