Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống cổ thoát khỏi bao xơ, từ đó gây nên bệnh lý chèn ép các rễ thần kinh hoặc tủy sống cổ. Trong cơ thể, “cầu nối” giữa đầu và xương sống chính là cột sống cổ. Bộ phận này được hình thành từ bảy đốt sống, được đánh số từ C1 – C7 và nối liền với nhau bằng đĩa đệm. Mặc dù thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5-C6 là phổ biến nhất, nhưng thực tế, bất kỳ vị trí đốt sống cổ nào cũng có thể chịu thương tổn.

1. Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Ngoài triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ còn có các hội chứng chèn ép rễ thần kinh, hội chứng chèn ép tủy và hội chứng rối loạn thần kinh thực vật. Bạn nên chú ý các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như sau:

 • Đau cột sống cổ: đau tăng lên khi hoạt động và giảm khi nghỉ ngơi.
 • Co cứng các cơ cạnh sống cổ: đau căng tức khiến cho bệnh nhận không dám vận động cổ nhiều.
 • Hạn chế vận động cột sống cổ: không cúi, ưỡn, quay cổ được.
 • Điểm đau cạnh sống cổ: đau lan tỏa vùng cổ, không có điểm đau tập trung và cố định.
 • Đau vùng cổ gáy lan xuống vùng liên bả vai, xuống vai, cánh tay, cẳng tay tới ngón tay

2.  Các phương pháp chẩn đoán thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

X-quang thường quy: Đưa ra phản ánh nhất quan về tình trạng lệch vẹo cột sống trên phim thẳng, tỷ lệ giảm chiều cao gian đốt sống và giảm ưỡn cột sống ở phim nghiêng. Từ hình ảnh X-quang đưa ra đánh giá gián tiếp các bất thường ở đốt sống cổ bị thoát vị.

Chụp bao rễ thần kinh: Cho thấy hình ảnh cắt cụt rễ thần kinh, ấn lõm cột thuốc cản quang, gián đoạn cột thuốc hoặc cắt đứt hoàn toàn cột thuốc cản quang. Phản ánh gián tiếp hình ảnh thoát vị đĩa đệm qua hình ảnh ống sống, lỗ tiếp hợp. Song, hình ảnh không phân biệt được chèn ép do các nguyên nhân khác. 

Chụp cắt lớp vi tính: Chẩn đoán tương đối chính xác tình trạng thoát vị đĩa đệm có thoái hóa xương như vôi hóa dây chằng dọc sau, dày dây chằng vàng và mỏ xương. Song, không đem lại đánh giá cấu trúc đĩa đệm, mức độ thoát vị.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ được đánh giá cao nhất trong chẩn đoán thoát vị đĩa đệm. Đồng thời cho phép theo dõi những ảnh hưởng từ phía bên trong tủy sống khi chúng có dấu hiệu chèn ép.

3.   Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Có hai phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ chính là điều trị nội khoa và ngoại khoa. Trong đó việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc  kết quả thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng và mức độ cụ thể ở người bệnh. Bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị với một trong những hình thức sau:

 • Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc

Hiện không có thuốc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ đặc hiệu. Điều trị nội khoa nhằm hỗ trợ giảm đau và chống viêm khớp trong thời gian đầu, song song đó bệnh nhân cần kết hợp nẹp cổ, giảm đau, nắn khớp và vật lý trị liệu để tăng hiệu quả điều trị. 

 • Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là phương án cuối cùng được thực hiện khi điều trị nội khoa không mang lại kết quả. Trong đó tùy từng trường hợp tổn thương mà bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bằng phương pháp nội soi, mổ mở đốt sống cổ bằng lối trước kết hợp hàn xương hay thay đĩa đệm nhân tạo.

Phẫu thuật thay đĩa đệm cột sống cổ nhân tạo chính là một bước tiến mới của y học hiện đại trong việc điều trị những tổn thương đĩa đệm vùng cột sống cổ. Mục đích của phương pháp này chính là lấy đi phần đĩa đệm bị tổn thương trầm trọng và thay vào đó là một đĩa đệm nhân tạo có thể giúp người bệnh phục hồi lại chức năng vận động của cột sống cổ. Ngoài ra còn giải phóng vùng tủy sống cũng như các rễ dây thần kinh bị phần nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra chèn ép. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đặt một vật liệu cứng giữa hai hay nhiều đốt sống để giúp giữ vững cột sống và làm giảm mức độ đau mạn tính của cột sống cổ. Có một vài kiểu phẫu thuật cố định đốt sống, sự khác nhau đó phụ thuộc vào các dụng cụ được sử dụng để cố định đốt sống cổ.

Ưu điểm của kỹ thuật:

 • Giúp thay thế đĩa đệm bị hư/hỏng
 • Bệnh nhân phục hồi chiều cao khoảng liên đốt sống
 • Giảm đau cổ do nguyên nhân đĩa đệm và kết hợp với giảm đau/yếu tay
 • Giúp bảo tồn sự vận động của các tầng đốt sống liên quan
 • Cải thiện chức năng sinh hoạt cho bệnh nhân

Mới đây, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã phát hiện và phẫu thuật thành công ca thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có chèn ép rễ thần kinh. Ca phẫu thuật được thực hiên bởi PGS.TS Hà Kim Trung, Giám đốc bệnh viện, một trong các chuyên gia hàng đầu về Ngoại thần kinh – Cột sống khu vực phía Bắc.

Bệnh nhân Nguyễn Tuấn Đ (73 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ vị trí C4-C5, C5-C6 chèn ép rễ thần kinh đã nhiều năm nay. Bệnh nhân phải chống trọi với những cơn đau dữ dội kéo dài dẫn đến vận động cột sống cổ rất khó khăn. Mặc dù đã được điều trị nội khoa nhưng tình trạng bệnh vẫn không tiến triển tốt và đau tăng thêm, đến ngày 25/5/2021, sau quá trình tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng, bệnh nhân đã quyết định đến Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo khám và điều trị mong có thể chữa lành hẳn.

Ngày 27/5, sau khi được các Bác sĩ và đội ngũ chuyên gia thăm khám giải thích rõ tình hình bệnh trạng, hướng điều trị, bệnh nhân đã quyết định sẽ tiến hành phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo. Sau phẫu thuật người bệnh đã có cảm giác thoải mái, vận động tự nhiên mà không hề cảm thấy đau đớn.

Khi được hỏi tại sao có thể phục hồi nhanh như vậy? Bệnh nhân trả lời trong niềm vui và hạnh phúc khôn tả “Tại đây tôi được các đội ngũ Bác sĩ và điều dưỡng có tay nghề cao điều trị và chăm sóc, mọi người ở đây rất thân thiện, chu đáo, tất cả các nhu cầu đều được đáp ứng tốt, cơ sở vật chất hiện đại cho tôi có cảm giác như đang được đi nghỉ dưỡng nên tôi có cảm giác vững tâm hơn khi điều trị”.

Bệnh nhân chia sẻ thêm “Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đi vào hoạt động là niềm vui và hạnh phúc lớn lao với người dân Vĩnh Bảo và các khu vực lân cận. Tại đây chúng tôi được chăm sóc tận tình chu đáo. Dù là bệnh đơn giản hay phức tạp đều được các Bác sĩ, đội ngũ chuyên gia thăm khám cẩn thận đảm bảo cao nhất khả năng chữa lành bệnh. Chúng tôi không còn phải mất thời gian, chi phí đi lại xa nữa. Chúc Bệnh viện ngày càng phát triển và trở thành địa chỉ khám chữa bệnh chất lượng cao luôn được bà con gần xa tin tưởng”

Leave a reply