Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã phẫu thuật thành công thay toàn bộ khớp háng cho bệnh nhân bị hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi.

Bệnh nhân Đoàn Văn Đ 51 tuổi, ngụ xã Tiền Phong, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng đến Bệnh viện khám trong tình trạng đau khớp háng phải, mức độ đau ngày càng tăng dần, đi lại khó khăn, khó tham gia các hoạt động thường ngày. Ngoài ra, bệnh nhân đã có tiền sử thay khớp háng trái cũng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo trước đó 1 tháng.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi bên phải, được chỉ định phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng phải. Sau khoảng gần 2 giờ, ca phẫu thuật được thực hiện thành công.

Theo Bác sĩ CKII. Nguyễn Duy Sơn, Trưởng Đơn nguyên Ngoại chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo: “Thay khớp háng toàn phần là một phẫu thuật nhằm để thay thế một khớp háng bị tổn thương sụn khớp hoàn toàn hoặc hoại tử chỏm xương đùi bằng một hệ thống khớp háng nhân tạo, bao gồm cả 2 phần là chỏm xương đùi và ổ cối. Việc này nhằm giúp cho bệnh nhân giảm đau triệt để, nhanh chóng phục hồi vận động và trả lại khả năng sinh hoạt cho bệnh nhân một cách toàn diện nhất”.

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là một quá trình bệnh lý xảy ra do thiếu máu nuôi chỏm xương đùi. Sự thiếu máu gây chết các tế bào tủy xương và tế bào tạo xương, từ đó dẫn đến sự biến dạng của chỏm xương đùi. Khi bị thoái hóa khớp háng nặng, người bệnh sẽ bị teo cơ vùng mông và đùi. Nếu không điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể mất khả năng vận động.

Bệnh ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở tuổi từ 40 đến 65 tuổi và gặp nhiều ở nam giới hơn nữ giới.

Phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng được xem là một trong những thành tựu vĩ đại nhất trong lịch sử phát triển ngành chấn thương chỉnh hình. Với việc cải tiến những vật liệu và các phương pháp phẫu thuật mới đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho người bệnh, không những đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân mà còn là niềm hy vọng giúp họ có thể vận động và đi lại bình thường.

Bệnh nhân Đoàn Văn Đ, sau phẫu thuật đã được làm phục hồi chức năng với mục tiêu: Làm giảm lực tì đè lên vùng tổn thương.

Điều trị vật lý trị liệu: Điều trị bằng tia hồng ngoại, điều trị bằng các dòng điện xung. ‎‎- Tập vận động có trợ giúp giúp cải thiện chức năng vận động khớp, tránh biến chứng co rút khớp. Tập cho người bệnh đi lại và tái hòa nhập cộng đồng.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo

Địa chỉ: Khu phố Tân Hòa (chân cầu Nhân Mục),Thị trấn Vĩnh Bảo,Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Hotline: 0225 3 958 888 – 0225 3 958 115

Website: https://vih.vn/

Email: cskh.vih@gmail.com

Leave a reply