Sỏi túi mật là bệnh lý thường gặp trong nhóm các bệnh lý Gan-mật. Hình thái, kích thước, số lượng, hình dạng của sỏi túi mật rất đa dạng. Tuy là bệnh lý có diễn biến âm thầm nhưng cũng có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

– Viêm túi mật cấp, viêm túi mật hoại tử: đây là biến chứng thường gặp nhất và thường phải can thiệp cấp cứu vì có nguy cơ thủng hoặc thấm mật vào ổ bụng.

– Tắc mật và nhiễm trùng đường mật: do sỏi nhỏ rơi xuống ống mật chủ hoặc sỏi lớn chèn vào ống mật chủ và ống gan. Đây là biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, suy gan và tử vong

– Viêm tụy cấp: do các viên sỏi túi mật rơi xuống ống mật chủ và kẹt ở kênh chung của đường mật và ống tuỵ.

– Viêm túi mật mạn tính: gây viêm dính và các cơ quan lân cận hoặc gây rò vào ống tiêu hoá (gây tắc ruột do sỏi mật) và có tỉ lệ chuyển thành ung thư túi mật cao.

Do vậy, tất cả các trường hợp sỏi túi mật có triệu trứng đau hoặc đã có biến chứng như trên đều cần được can thiệp phẫu thuật sớm.

Ngày nay, phẫu thuật nội soi cắt túi mật được áp dụng một cách thường quy với nhiều ưu điểm: ít đau sau mổ, hồi phục nhanh, thẩm mỹ và chi phí thấp. Từ khi thành lập Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo, tất cả các trường hợp sỏi túi mật kể cả đã có biến chứng chúng tôi đều thực hiện phẫu thuật nội soi cắt túi mật với tỉ lệ thành công 100%.

Vừa qua, tại khoa Ngoại Bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 38 tuổi, địa chỉ tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Người bệnh đã phát hiện sỏi túi mật 10 năm, thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau bụng. Tuy đã thử rất nhiều loại thuốc nhưng đều không có tác dụng. Sau khi được thăm khám và chụp cộng hưởng từ, chúng tôi đã phát hiện ra túi mật của bệnh nhân được lấp đầy bởi sỏi và đã có biến chứng viêm teo túi mật mạn tính. Đây là trường hợp cần phải mổ cắt túi mật. Sau khi được chúng tôi tư vấn và giải thích kĩ càng, bệnh nhân đã đồng phẫu thuật bằng phương pháp mổ nội soi cắt túi mật. Chỉ sau 30 phút, ca mổ đã thành công tốt đẹp. Bệnh nhân được áp dụng phương pháp phục hồi nhanh sau mổ (giảm đau đủ, ăn sớm, vận động sớm, ít kháng sinh…) nên chỉ sau 2 ngày bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, ăn uống và sinh hoạt trở lại bình thường và sẽ được ra viện vào ngày thứ 3.

? Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo là cơ sở khám chữa bệnh uy tín, được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tình với bệnh nhân, có thể khám phát hiện và điều trị có hiệu quả nhiều bệnh lý ngoại khoa.

? Đặc biệt, từ ngày 01/01/2022, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã chính thức thực hiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tất cả các ngày trong tuần (từ thứ 2 đến Chủ nhật). Qúy khách có BHYT sẽ được thanh toán đúng tuyến khi đăng ký khám, chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo tất cả các ngày trong tuần.

? Để đặt lịch khám trước, quý khách có thể truy cập: https://vih.vn/dat-hen-kham/

? Để tham gia đánh giá chất lượng dịch vụ tại bệnh viện, quý khách vui lòng tham gia nhóm: https://www.facebook.com/groups/hoinhungnguoikhambenhtaibvdkqtvinhbao

? Để được tư vấn giải đáp các thắc mắc về ngoại khoa, quý khách vui lòng truy cập: https://www.facebook.com/KhoaNgoaiBenhviendakhoaquocteVin…

———————————————-

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo

?Địa chỉ: Khu phố Tân Hòa (chân cầu Nhân Mục),Thị trấn Vĩnh Bảo,Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

☎️Hotline: 0225 3 958 888 – 0225 3 958 115

?Website: https://vih.vn/

?Email: cskh.vih@gmail.com

Leave a reply