Sáng ngày 16/5, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã tiếp nhận  bệnh nhân Ma Văn H. (35 tuổi) đang trong tình trạng sốc đa chấn thương nguy kịch do bị tai nạn trong lúc lao động, ngã từ độ cao 5m xuống đất, nguy cơ tử vong rất cao.

Xác định sự sống bệnh nhân lúc này như “ngàn cân treo sợi tóc” nên ngay sau khi tiếp nhận, các bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu đã thăm khám kết hợp siêu âm, chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, chẩn đoán bệnh nhân bị Sốc đa chấn thương: Chấn thương sọ não – Chấn thương ngực kín (gãy xương sườn 6,7,8,9,10, tràn máu, tràn khí màng phổi bên trái) – Chấn thương bụng kín (Vỡ lách độ IV đang chảy máu, vỡ thận trái độ II).

Nhận thấy tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, báo động đỏ ngay lập tức được phát đi. Rất nhanh chóng, kíp phẫu thuật gồm: BSCKI. Nguyễn Thanh Phong – Phó trưởng khoa Ngoại và BS Đỗ Công Danh – khoa Ngoại cùng ekip Gây mê hồi sức gồm: BSCKI Dương Thị Thanh – Trưởng khoa Gây mê hồi sức và ThS.BS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu đã nhanh chóng hội chẩn cùng nhau. Và gần như ngay lập tức chỉ định mổ cấp cứu khẩn cấp được đưa ra, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển lên phòng phẫu thuật.

 Bệnh nhân đã được phẫu thuật dẫn lưu máu và khí khoang màng phổi trái. Mở bụng thấy khoang bụng rất nhiều máu cục và máu loãng; Lá lách có nhiều đường vỡ, đang chảy máu, không có khả năng bảo tồn. Chỉ định cắt lách được thực hiện ngay để cứu sống bệnh nhân. Ngoài ra thận trái của bệnh nhân cũng bị đụng dập nhưng đã cầm máu nên có thể bảo tồn tránh nguy cơ suy thận sau mổ. Với sự nỗ lực hết sức và sự phối hợp nhịp nhàng của toàn bộ kíp mổ, ca phẫu thuật đã thành công, cứu bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch.

Sau phẫu thuật là hơn 10 ngày hồi sức và điều trị tích cực: truyền máu, truyền kháng sinh, nuôi dưỡng, tập phục hồi chức năng, bệnh nhân đã được ra viện trong niềm hân hoan của gia đình cũng như toàn thể nhân viên Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng –Vĩnh Bảo.

Theo đánh giá của BSCKI. Nguyễn Thanh Phong, việc cứu sống bệnh nhân H. không chỉ bởi chuyên môn và tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì người bệnh của tập thể cán bộ bác sỹ mà còn là sự tin tưởng tuyệt đối của bệnh nhân và gia đình với Bệnh viện. Vì với tình trạng chấn thương ngực và lách đang chảy máu như thế này, Bệnh nhân có thể tử vong ngay trên đường vận chuyển lên tuyến trên do mất máu và suy hô hấp.

Qua đây BSCKI. Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo người dân khi bị chấn thương nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất, có đủ trang thiết bị cần thiết để chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời, tránh bỏ lỡ “thời gian vàng” để cứu tính mạng người bệnh.

Để đảm bảo phẫu thuật hiệu quả, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát và biến chứng, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại các bệnh viện uy tín. Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo là địa chỉ đáng tin cậy về dịch vụ điều trị ngoại khoa với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm và luôn phối hợp trao đổi kinh nghiệm khám chữa bệnh với các chuyên gia của các bệnh viện tuyến trung ương như bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai,… Đặc biệt hiện nay nhiều kỹ thuật khó đã được thực hiện tại Bệnh viện và được áp dụng thường quy, ghi nhận mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

Luôn quan tâm và lắng nghe những nhu cầu, chia sẻ từ Quý khách hàng, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo mỗi ngày đều không ngừng nỗ lực hoàn thiện và phát triển các dịch vụ, để có thể mang lại cho Quý khách hàng những trải nghiệm trọn vẹn nhất, sự phục vụ hoàn hảo và tận tâm nhất.

—————————

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo

Địa chỉ: Khu phố Tân Hòa (chân cầu Nhân Mục), Thị trấn Vĩnh Bảo,Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Hotline: 0225 3 958 888 – 0225 3 958 115

Website: https://vih.vn/

Email: cskh.vih@gmail.com

Leave a reply