Test thở tìm vi khuẩn H.p là một trong những phương pháp đơn giản, không cần nội soi vẫn cho phép phát hiện nhiễm khuẩn H.pylori ở bệnh nhân. Phương pháp này có thể xem là “tiêu chuẩn vàng” cho việc phát hiện và đánh giá hiệu quả điều trị H.p.

1. Vi khuẩn H.p là gì?

Vi khuẩn H.p hay còn gọi là H.pylori (tên đầy đủ là Helicobacter Pylori) là loại vi khuẩn duy nhất có thể sống trong môi trường acid dịch vị dạ dày. Chúng tồn tại chủ yếu ở phần sâu của lớp nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày, tiết ra enzym urease gây độc cho tế bào niêm mạc.
Vi khuẩn H.p được xem như thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở dạ dày như viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày và nguy hiểm nhất là ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra các bệnh lý dạ dày

2. Test thở C13 là gì?

  • Test thở C13 còn gọi là xét nghiệm hơi thở ure C13 (13C-urea breath test: UBT) là kỹ thuật không xâm lấn, dựa trên nguyên tắc người bệnh sẽ được uống 1 viên thuốc hoặc 1 dung dịch có chứa Urea gắn phân tử Carbon đồng vị C13. Nếu có H.p trong dạ dày thì H.p sẽ tạo ra men urease và thủy phân Urea trong thuốc uống vào thành Amoniac và khí Carbonic. Khí Carbonic với phân tử C13 này được hấp thụ vào máu và đào thải qua phổi. Người ta sẽ đo được lượng C13 thải ra trong hơi thở của người thử, từ đó xác định được vi khuẩn H.p có hoạt động (sinh ra urea) trong dạ dày không.
  • – Test thở C13 cho phép phát hiện được vi khuẩn có nồng độ thấp chỉ với các thao tác đơn giản. Xét nghiệm được đánh giá có độ nhạy cao, có giá trị phát hiện chính xác tình trạng nhiễm H.p trong dạ dày; thường được dùng để chẩn đoán tình trạng nhiễm H.p sau điều trị.
  • Xét nghiệm nổi bật với nhiều ưu điểm:

– Không đau, không xâm lấn;

– Độ nhạy và độ đặc hiệu cao ~ 98%;

– Không có phóng xạ nên đảm bảo an toàn, có thể sử dụng ở trẻ em và phụ nữ có thai.

  • Vì phương pháp test hơi thở không cần nội soi dạ dày nên chỉ kiểm tra được người thử có nhiễm H.p hay không; chứ không quan sát được niêm mạc thực quản, dạ dày và tá trang để đánh giá tình trạng viêm, loét; do đó mà có thể bỏ sót các tổn thương đường tiêu hóa trên như viêm loét dạ dày tá tràng, polype và các loại u thực quản, dạ dày…
  • Vì vậy mà phương pháp này thường không được chỉ định cho đối tượng có các dấu hiệu nguy hiểm như: nôn hay đại tiện ra máu, đau dạ dày dai dẳng, sụt cân bất thường, chán ăn, ăn không ngon, người lớn tuổi…

3. Lưu ý trước khi làm test thở C13.

Để có kết quả test H.p chính xác nhất khách hàng cần lưu ý:

 – Người bệnh cần nhịn ăn uống ít nhất 2h trước khi làm xét nghiệm. Thời điểm kiểm tra tốt nhất là buổi sáng, khi ruột còn rỗng.
 Đối với người bệnh đang dùng thuốc điều trị cần: dừng các thuốc kháng sinh tối thiểu 4 tuần; dừng các thuốc ức chế bài tiết acid; Bismuth tối thiểu 2 tuần.

– Người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của kỹ thuật viên, bác sĩ để kết quả test được chuẩn xác. 

Nếu quý khách hàng có nhu cầu Test thở H.p tại bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo, Quý khách có thể liên hệ 0225.395.8888 để được tư vấn và giải đáp.

Leave a reply