Lo lắng khi vùng bẹn phải con trai N.H.A (7 tuổi) nổi cục, sưng phồng, to ra khi đi lại, rặn mạnh, đẩy lên ổ bụng được, ngày càng to lên và con trai thấy đau, tức ở vùng bẹn, gia đình vội đưa con đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo thì được chẩn đoán bị thoát vị bẹn và được chỉ định phẫu thuật sớm bằng phương pháp phẫu thuật nội soi 01 lỗ. Trước đó, bé đã từng phẫu thuật thoát vị bẹn trái bằng phương pháp mổ mở ở cơ sở khác.

Hình ảnh vết mổ thoát vị bẹn trái tại cơ sở khác

Thoát vị bẹn ở trẻ em là bệnh lý bẩm sinh ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ. Thoát vị bẹn thường gặp ở bé trai và thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh thiếu tháng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Trẻ bị thoát vị bẹn trước đây thường được điều trị bằng cách mổ mở (mổ phanh), tuy nhiên phương pháp này tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm như tắc ống dẫn tinh hay teo tinh hoàn. Nhằm khắc phục điều này, Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã đưa vào thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi 01 lỗ điều trị thoát vị bẹn trẻ em – phương pháp được xem là tiên tiến nhất hiện nay trong điều trị bệnh lý này ở trẻ.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật nội soi 01 lỗ điều trị thoát vị bẹn cho trẻ em

  • Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là phẫu thuật viên dễ dàng nhận thấy ống dẫn tinh và mạch máu nuôi tinh hoàn, đồng thời có thể khâu lại ống phúc tinh mạc (nguyên nhân gây thoát vị bẹn ở trẻ em) mà không đụng chạm đến ống dẫn tinh hoặc mạch máu nuôi tinh hoàn. Chính vì vậy phẫu thuật nội soi tránh được 2 biến chứng nguy hiểm là tắc ống dẫn tinh hoặc teo tinh hoàn, những biến chứng có thể gặp trong khi mổ mở.
  • Ngoài ra nội soi cũng cho phép đánh giá tình trạng ống phúc tinh mạc bên đối diện và khâu kín ngay nếu nó còn mở. Vì vậy có thể ngăn ngừa hiện tượng thoát vị bẹn ở bên đối diện.
  • Bên cạnh đó, so với đường rạch dài tầm 2cm của phẫu thuật mổ mở, phẫu thuật nội soi có tính thẩm mỹ cao với đường rạch chỉ 2mm, sau mổ hầu như không nhìn thấy sẹo.
  • Phương pháp mổ nội soi 01 lỗ điều trị thoát vị bẹn trẻ em giúp trẻ không đau, phục hồi sớm, có thể xuất viện chỉ 1 ngày sau phẫu thuật.

Bác sĩ khuyến cáo: Thoát vị bẹn nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây nhiều biến chứng cho trẻ như: nghẹt, hoại tử ruột khi ruột bị mắc kẹt trong túi thoát vị. Rối loạn tiêu hoá, gây chậm lớn ở trẻ nhỏ. Bệnh còn là yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn hoặc hoại tử buồng trứng. Bố mẹ không nên chủ quan cho rằng bệnh có thể tự khỏi khi trẻ lớn lên, càng không nên đợi đến khi trẻ lớn mới đưa đi phẫu thuật bởi bệnh lý này chỉ có thể được điều trị dứt điểm bằng phẫu thuật và trẻ cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn cho trẻ em tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo có gì đặc biệt?

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo quy tụ đội ngũ bác sĩ tay nghề chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề đặc biệt thành thạo từng bước phẫu thuật phức tạp của phương pháp mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn trẻ em.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, hệ thống máy móc y tế đạt chuẩn, không gian vô trùng, tránh được sự lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho trẻ trong suốt quá trình thăm khám, điều trị bệnh. Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ y tế tại đây.

Hơn nữa trong lĩnh vực phẫu thuật, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo sở hữu đội ngũ Gây mê hồi sức trình độ gây tê, gây mê và giảm đau sau mổ rất tốt, hữu ích cho các đối tượng tham gia mổ như trẻ em.

Nếu trẻ có những biểu hiện cuả thoát vị bẹn, các bậc phụ huynh có thể đưa trẻ đến Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo để thăm khám trực tiếp và điều trị kịp thời hoặc liên hệ HOTLINE 0225.395.8888 để được tư vấn giải đáp thắc mắc về bệnh lý thoát vị bẹn ở trẻ em.

Leave a reply