Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến hàng đầu trên toàn thế giới, hằng năm cướp đi mạng sống của hàng triệu bệnh nhân. Tuy vậy, ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể phát hiện sớm và điều trị khỏi. Vậy, ung thư đại trực tràng là gì?

 • 1.Ung thư đại trực tràng từ đâu mà ra?
 • Polyp đại trực tràng là nguyên nhân của ung thư đại trực tràng, tuy vậy chỉ khoảng 10% các Polyp là có nguy cơ chuyển thành ung thư và chủ yếu là các Polyp tuyến.
 • Các Polyp tuyến có đặc điểm là thường có cuống, bề mặt không nhẵn, kích thước trên 10mm.
 • Hơn nữa, để các Polyp này chuyển thành ung thư cũng mất một thời gian khá dài từ 3-5 năm có khi tới 10 năm.
 • Các Polyp bị ung thư hóa sẽ phát triển nhanh chóng, xâm lấm vào thành đại tràng, lan sang các tạng lân cận hay di căn.
 • 2.Những ai có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng?
 • Càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng càng cao.
 • Mắc Polyp tuyến. Polyp càng to thì nguy cơ ung thư càng cao. Do vậy, các Polyp này khi phát hiện qua nội soi đều phải cắt bỏ.
 • Quan hệ cùng huyết thống với người bị ung thư đại tràng.
 • Bị viêm đại tràng mạn tính.
 • Chế độ ăn: ít rau xanh, nhiều thịt đỏ, mỡ động vật, uống ít nước…

Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo đã phẫu thuật nội soi cắt đại tràng phải, nối ngay thành công cho bệnh nhân cao tuổi.

Bệnh nhân N.V.T 82 tuổi đến Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo khám trong tình trạng rối loạn phân, đại tiện phân lỏng nhiều lần trong ngày, không lẫn máu, kèm theo mệt mỏi, kém ăn gây sút cân. Qua thăm khám, chụp Cắt lớp vi tính ổ bụng và Nội soi đại tràng bằng ống mềm kèm sinh thiết đã chẩn đoán bệnh nhân bị Ung thư đại tràng. Khối u lớn nằm ở đại tràng phía bên phải gần với gan và túi mật. Ngoài ra bệnh nhân thể trạng gầy, kèm theo mắc Hen phế quản – Tai biến mạch máu não cũ. Nhận định đây là ca bệnh phức tạp và nguy hiểm, bệnh nhân đã được chỉ định Phẫu thuật Nội soi cắt đại tràng phải, lấy hạch và nối ngay (tránh cho Bệnh nhân phải làm Hậu môn nhân tạo)

Ca phẫu thuật được thực hiện trực tiếp bởi BSCKI. Nguyễn Thanh Phong – Phó Trưởng khoa phụ trạch khoa Ngoại với trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám chữa, phẫu thuật các bệnh Tiêu hóa – Gan mật – Hậu môn – Đại trực tràng,…

Do được phẫu thuật bằng phương pháp Nội soi, nên chỉ sau 1 tuần nằm viện bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, sức khỏe ổn định và đã được xuất viện trong niềm hân hoan của Bệnh nhân – thân nhân và toàn thể nhân viên trong bệnh viện. Đây cũng là lần đầu tiên Bệnh viện đã điều trị thành công một ca bệnh phức tạp: Bệnh nhân mắc ung thư đại tràng, khối u rất to, trên nền Bệnh nhân đã lớn tuổi, nhiều bệnh kèm theo, đã được phẫu thuật bằng phương pháp hiện đại nhất hiện nay.

Để đảm bảo phẫu thuật hiệu quả, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát và biến chứng, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại các bệnh viện uy tín. Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo là địa chỉ đáng tin cậy về dịch vụ điều trị ngoại khoa với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm và luôn phối hợp trao đổi kinh nghiệm khám chữa bệnh với các chuyên gia của các bệnh viện tuyến trung ương như bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai,… Đặc biệt hiện nay nhiều kỹ thuật khó đã được thực hiện tại Bệnh viện và được áp dụng thường quy, ghi nhận mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

Theo: BSCKI. Nguyễn Thanh PhongPhó trưởng Khoa Ngoại- Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo

Leave a reply