Trực tràng là đoạn cuối của ống tiêu hoá đi từ chỗ nối đại tràng sigma cho đến đường lược, dài khoảng 15 cm.

Ung thư­ trực tràng là một dạng ung thư hay gặp trong ung thư­ đ­ường tiêu hoá, đứng hàng thứ 2 sau ung thư­ dạ dày, chiếm 1,4% trong tổng số ung th­ư và chiếm 40-66% trong tổng số ung thư­ đại trực tràng.

Ung thư­ trực tràng thường gặp ở tuổi trung niên và ngư­ời già, hay gặp nhất 30-60 tuổi, d­ưới 20 tuổi có khoảng 3%. Thường gặp ở cả 2 giới.

Các dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng:

  • Đi ngoài ra máu: Dễ nhầm với bệnh trĩ hay kiết lỵ
  • Rối loạn thói quen đại tiện như: táo bón hay phân lỏng, nhiều lần trong ngày.
  • Đau bụng, chướng bụng. Trung tiện xong thì đỡ đau.
  • Khuôn phân bị dẹt do khối u chiếm một phần lòng đại tràng.

Ngoài ra, các triệu chứng khác cũng có thể gặp nhưng thường ở giai đoạn bệnh tiến triển hay có biến chứng:

  • Thiếu máu, sụt cân, tự sờ thấy khối u ở bụng.
  • Đau bụng dữ dội do khối u bị vỡ hay gây tắc ruột

Vừa qua, khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hái Phòng – Vĩnh Bảo tiếp nhận liên tiếp hai trường hợp bệnh nhân N.B.B (nam, 75 tuổi, ở xã Quỳnh Phụ, Thái Bình) vào viện vì đau bụng dữ dội do khối Ung thư trực tràng vỡ và bệnh nhân L.V.K (nam, 66 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) vào viện vì tắc ruột do Ung thư trực tràng. Nhận định đây là các trường hợp biến chứng cấp tính rất nguy hiểm của Ung thư trực tràng nên chỉ sau vài giờ từ khi nhập viện, bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu ngay trong ngày. Bệnh nhân đã được cắt bỏ hoàn toàn đoạn trực tràng có khối u, đóng lại đầu trực tràng phía dưới u, đưa đại tràng Sigma phía trên khối u ra ngoài thành bụng bên trái làm hậu môn nhân tạo. Sau mổ, cả 2 bệnh nhân đều hổi phục tốt đã có thể ăn uống trở lại.

Bác sĩ CKI.Nguyễn Thanh Phong phụ trách Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng -Vĩnh Bảo, cũng là trưởng kíp phẫu thuật cho hay: Ung thư trực tràng thường dễ phát hiện khi bệnh nhân có triệu chứng của đường tiêu hoá nên chủ động đi khám và nội soi đại tràng sớm để phát hiện bệnh. Ngoài ra Nội soi đại tràng còn có thể phát hiện được polyp đại tràng. Polyp đại tràng là tổn thương lành tính tuy nhiên nó cũng được coi là tổn thương tiền ung thư vì có thể phát triển thành ung thư sau một thời gian dài. Vì vậy việc nội soi đại tràng và cắt polyp đại tràng nếu có là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa ung thư trực tràng nói riêng và ung thư đại tràng nói chung.

Bác sĩ Phong cũng cho biết thêm: “Ung thư trực tràng là bệnh lý phổ biến trong ung thư đường tiêu hóa. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Đặc biệt các trường hợp chưa có biến chứng (tắc ruột hay vỡ khối u) thì có thể phẫu thuật qua Nội soi giúp làm giảm biến chứng sau mổ cũng như phục hồi lưu thông tiêu hoá ngay mà không phải chịu cảnh đeo hậu môn nhân tạo trên bụng. Tuy nhiên, bệnh thường diễn biến thầm lặng trong một khoảng thời gian dài, khi bệnh có biểu hiện rầm rộ (đau bụng nhiều, chảy máu, tắc ruột…) mới đi khám thì thường đã ở giai đoạn muộn”.

Bác sỹ cũng đưa ra lời khuyên về biện pháp phòng ngừa ung thư trực tràng đó là ngoài chế độ ăn uống khoa học, giàu chất xơ, bà con nên đi nội soi kiểm tra đại tràng định kỳ là tốt nhất, hoặc ít nhất nên đi khám ngay khi chỉ có biểu hiện rất nhẹ, tránh tự ý điều trị dẫn đến hậu quả là sức khoẻ của chính mình.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hái Phòng – Vĩnh Bảo là cơ sở khám chữa bệnh uy tín, được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tình với bệnh nhân, có thể khám phát hiện và điều trị có hiệu quả nhiều bệnh lý ngoại khoa nói chung và bệnh lý về ung thư đường tiêu hóa nói riêng.

—————————

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng – Vĩnh Bảo

Địa chỉ: Khu phố Tân Hòa (chân cầu Nhân Mục), Thị trấn Vĩnh Bảo,Huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Hotline: 0225 3 958 888 – 0225 3 958 115

Website: https://vih.vn/

Email: cskh.vih@gmail.com

Leave a reply